เจาะประเด็นข่าว 7HD

ผู้ต้องขังทัณฑสถาน จ.นครศรีธรรมราช ติดโควิด 1,195 คน - เรือนจำ จ.ชัยภูมิ พบเพิ่ม 106 คน

วันนี้ บรรยากาศรอบบริเวณทัณฑสถานวัยหนุ่ม จังหวัดนครศรีธรรมราช ค่อนข้างจะเงียบเหงา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็อยู่ในภาวะค่อนข้างเครียด เนื่องจากต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19

โดยผลการตรวจเชิงรุกของสาธารณสุขจังหวัด ด้วยชุดตรวจ ATK จากจำนวนผู้ต้องขัง และเจ้าหน้าที่ที่เข้ารับการตรวจ จำนวน 2,000 คน พบมีผู้ต้องขัง และเจ้าหน้าที่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 1,195 คน ถูกแยกนำตัวไปรักษาแล้ว และยังเหลือผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ ที่ต้องตรวจหาเชื้ออีกกว่า 360 คน

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เปิดเผยว่า การสอบสวนโรคขณะนี้ เริ่มจากผู้ต้องขัง 3 รายแรกที่ตรวจพบเชื้อ เป็นผู้ต้องขังที่อยู่มานาน ซึ่งต้องตรวจสอบว่ารับเชื้อมาอย่างไร พบเจอใครบ้าง โดยขณะนี้ ตั้งประเด็นว่าอาจมาจากเจ้าหน้าที่ติดจากภายนอก และนำเข้ามาติดในเรือนจำ หรือมาจากนักโทษรายใหม่ที่ผิดพลาดจากการตรวจคัดกรอง จากผู้ที่ส่งวัตถุดิบประกอบอาหาร หรือจากสิ่งของต่างๆ ที่ส่งเข้ามาในเรือนจำ

ที่เรือนจำจังหวัดชัยภูมิ พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 106 คน ถูกแยกนำตัวไปรักษาแล้ว ส่วนผู้ต้องขังที่ยังไม่พบการติดเชื้อ จะสุ่มตรวจอีกครั้งใน 7 วันข้างหน้า โดยขณะที่ ทางเรือนจำได้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทุกพื้นที่แล้ว และได้สั่งงดเยี่ยมผู้ต้องขังไว้ จนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้อจากผู้ต้องขังเพิ่มขึ้น