รอบรั้วรอบโลก

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนรัสเซียเริ่มวันแรก

"รัสเซีย" เปิดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรวันแรก โดยคาดว่า พรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" ที่สนับสนุนประธานาธิบดี "วลาดิเมียร์ ปูติน" จะยังคงชนะการเลือกตั้ง แม้คะแนนนิยมของพรรคจะตกต่ำลงในระยะหลังก็ตาม

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร หรือ สภา "ดูมา" ของรัสเซีย เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกจากกำหนดการเลือกตั้งทั้งสิ้น 3 วัน เนื่องจากเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่มีเขตเวลามากถึง 11 เขต โดยมีชาวรัสเซีย ออกมาใช้สิทธิกันคับคั่ง ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า พรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" ของประธานาธิบดี "วลาดิเมียร์ ปูติน" จะชนะการเลือกตั้งต่อไป โดยคำถามสำคัญมีเพียงแค่ว่า พรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" จะยังสามารถครองเสียงกว่า 2 ใน 3 จากทั้งหมด 450 ที่นั่งในสภา "ดูมา" ได้หรือไม่ เนื่องจากผลการสำรวจคะแนนนิยมในหมู่ชาวรัสเซีย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า คะแนนนิยมของพรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" ตกต่ำลงอย่างมากซึ่งเป็นผลจากปัญหาเงินเฟ้อที่รุนแรงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่เงินเดือนของตำรวจกับทหารยังคงเท่าเดิม และความไม่พอใจของประชาชนต่อมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่คู่แข่งสำคัญของพรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" ในการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ พรรคคอมมิวนิสต์ ภายใต้การนำของนาย "เกนนาดี้ ซูกานอฟ" (Gennady Zyuganov) และพรรค "แอลดีพีอาร์" ของนาย "วลาดิเมียร์ ซินิรอฟสกี้" (Vladimir Zhirinovsky) ที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ส่วนบรรดาพันธมิตรทางการเมืองของนาย "อเล็กเซ นาวาลนีย์" ศัตรูทางการเมืองของนาย "ปูติน" ที่ถูกจับกุมคุมขังในเวลานี้ เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิออกเสียง ลงคะแนนเลือกผู้สมัครในเขตของตนที่คิดว่า มีโอกาสชนะผู้สมัครจากพรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" มากที่สุด

สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภา "ดูมา" ครั้งนี้ ซึ่งจะอยู่ในวาระ 5 ปี มีความสำคัญยิ่ง เนื่องจากมีขึ้น 3 ปี ก่อนที่ประธานาธิบดี "ปูติน" จะครบกำหนดวาระพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งนาย "ปูติน" ยังไม่ตัดสินใจว่า จะลงสมัครชิงชัยอีกครั้งหรือไม่