7HDร้อนออนไลน์

หนุ่มกู้ภัยดับปริศนาหลังฉีดวัคซีนไม่ถึง 24 ชม. ญาติเชื่อตายเพราะวัคซีน เรียกร้องหน่วยงานรับผิดชอบ!

(18 ก.ย.64) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยของมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ ราชบุรี ชื่อนายกานต์ นามเรียกขาน นุสรณ์ 107  เสียชีวิตภายในบ้าน พื้นที่หมู่ที่ 4 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังจากไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แอสตราเซเนกา ที่โรงยิมเนเซี่ยมราชบุรี  เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 17 ก.ย.64 ที่ผ่านมา จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าที่บ้านของนายกานต์ กำลังทำการจัดเตรียมสถานที่เพื่อจัดงานศพ ส่วนร่างของนายกานต์นั้นถูกนำส่งไปตรวจพิสูจน์ที่นิติเวชโรงพยาบาลราชบุรี  เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต 

จากการสอบถามพี่ชายของผู้ตาย เล่าว่า น้องชายนั้นเป็นอาสากู้ภัยของมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ ราชบุรี  เป็นคนแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว  และทางมูลนิธิฯก็มีโครงการที่จะให้ทางเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกคนได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19  เนื่องจากต้องไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย  ซึ่งน้องชายของตนก็ไปฉีดวัคซีนมาด้วย โดย 2 เข็มแรกนั้นเป็นวัคซีนซิโนแวค  ซึ่งห่างกันประมาณ 1 เดือน  และล่าสุดก็ไปบูสเตอร์โดสแอสตราเซเนกา มาอีก 1 เข็ม  เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ หลังจากนั้นประมาณ 02.00 น. แม่ของตนก็ตื่นมาและเห็นไฟห้องน้องชายยังเปิดอยู่ จึงเข้าไปดูก็พบว่าน้องชายนั้นนอนนิ่ง ปากเป็นสีเขียว นอนเสียชีวิตในท่านอนหงายที่พื้นห้องข้างเตียงนอน ตอนนี้ครอบครัวติดใจในสาเหตุการตายของน้องชาย เพราะก่อนหน้าที่จะไปฉีดวัคซีนน้องชายเป็นคนที่มีสภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ ไม่เคยเจ็บไข้ได้ป่วย และไม่เคยไปนอนรักษาภายในโรงพยาบาล ซึ่งปกติน้องชายของตนเป็นครูสอนขับรถยนต์ และเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ชอบช่วยเหลือสังคมและไม่เคยเจ็บป่วยถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล ไม่มีโรคประจำตัว แต่หลังจากฉีดวัคซีนได้ไม่ถึง 10 ชั่วโมง น้องชายก็นอนเสียชีวิตภายห้องพัก
  
ด้านแม่ผู้ตายที่ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า ก็เล่าทั้งน้ำตาว่า ตนมั่นใจว่าลูกชายต้องตายเพราะไปฉีดวัคซีนมาอย่างแน่นอน เพราะก่อนหน้าที่จะไปฉีดวัคซีนลูกชายไม่เป็นอะไรเลย แข็งแรงดีทุกอย่าง ยังพูดคุยกันอยู่และยังคอยห้ามลูกไปฉีดวัคซีนเพิ่มเพราะเดิมฉีดครบแล้ว 2 เข็ม แต่เมื่อทางต้นสังกัดที่เป็นอาสามูลนิธิ ได้ลงชื่อลูกชายเข้าฉีดเข็มที่ 3 ตนก็ไม่ได้ว่าอะไร ก่อนที่ช่วงเย็นลูกชายจะมาคุยให้ฟังว่า “ฉีดเข็ม 3 มาแล้ว ไม่เป็นอะไร” ก็ไม่คาดคิดว่าหลังจากฉีดวัคซีนแล้วจะมาเสียชีวิตเพราะร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังชอบช่วยเหลือสังคม ที่ไหนเกิดอุบัติเหตุก็จะออกไปช่วยทุกครั้ง ตนในฐานะคนเป็นแม่อยากร้องขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวตนด้วย

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ต้องรอแพทย์ชันสูตรศพหาสาเหตุการเสียชีวิต หากระบุว่าตายด้วยโรคอื่น ครอบครัวก็จะเดินหน้าร้องขอความเป็นธรรม และจะรวบรวมเอกสารหลักฐานยื่นต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบในสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง และไม่อยากให้ใครต้องมาสูญเสียเหมือนครอบครัวของตน