รอบรั้วรอบโลก

นักผจญเพลิงสหรัฐฯ เร่งปกป้องต้นไม้ใหญ่ที่สุดในโลก จากไฟป่า

นักผจญเผลิงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย พยายามปกป้องต้นไม้ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ให้พ้นจากไฟป่า ด้วยการใช้แผ่นอลูมิเนียมที่ทนไฟได้ มาพันที่บริเวณโคนต้นไม้ ขณะที่สถานการณ์ไฟป่ายังคงลุกลามต่อเนื่อง

ไฟป่า "เคเอ็นพี คอมเพล็กซ์ ไฟร์" ที่เกิดขึ้นที่เมือง "ทรี ริเวอร์ส" ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างนคร "ลอส แองเจลิส" และนคร "ซาน ฟรานซิสโก" รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ ยังคงโหมลุกลามต่อเนื่อง จนถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเผาผลาญพื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 27,800 ไร่ โดยล่าสุด ไฟป่ายังเผาผลาญพื้นที่ป่าห่างจากอุทยานแห่งชาติ "ซีคัวยา" (Sequoia) เพียง 1.6 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เนื่องจากกระแสลมไม่รุนแรงเท่ากับช่วงหลายวันที่ผ่านมา และอุณหภูมิที่ลดลง ทำให้นักผจญเพลิง 482 นาย สามารถควบคุมไฟป่าได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับอุทยานแห่งชาติ "ซีคัวยา" มีต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลกที่ชื่อว่า "นายพลเชอร์แมน" ที่มีความสูงกว่า 83 เมตร, เส้นผ่าศูนย์กลาง 7.7 เมตร, ปริมาตรเนื้อไม้กว่า 1,400 ลูกบาศก์เมตร และเป็นไม้พันธุ์ "ซีคัวยายักษ์" (Giant sequoia) ที่มีกว่า 2,000 ต้น ในอุทยานดังกล่าว และมีอายุกว่า 3,000 ปี ทำให้บรรดานักผจญเพลิง ต้องนำแผ่นอลูมิเนียมที่สามารถทนไฟได้ มาพันไว้ที่บริเวณโคนต้นไม้ "นายพลเชอร์แมน" เพื่อปกป้องต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้ ให้พ้นจากการถูกเพลิงเผาผลาญ

ทั้งนี้ ไฟป่า "เคเอ็นพี คอมเพล็กซ์" เป็นหนึ่งในไฟป่าที่เกิดขึ้น 28 จุดทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูร้อนของสหรัฐฯ