7HDร้อนออนไลน์

เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความเอาผิด คนลักลอบทิ้งขยะสารพิษส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

(18 ก.ย. 64) หลังจากที่มีผู้ที่ลักลอบนำเอาขยะสารพิษมาทิ้งในพื้นที่เอกชนหมู่ที่ 4 ซอย 11 สายโท – จัตวา เขตพื้นที่ตำบลดีลัง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ส่งกลิ่นเหม็นเป็นระยะไกล ชาวบ้านทนกลิ่นไม่ไหวมีอาการเวียนศีรษะ คลื่นใส้ อาเจียน พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ของชาย อายุ 45 ปี หมู่ที่ 11 ตำบลโคกสลุง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี  มีประมาณ 4 ไร่จากพื้นที่ทั้งหมด 24 ไร่ พบมีการนำถังบรรจุของเสียเคมีหรือวัสดุที่ไม่ได้ใช้แล้วขนาด 200 ลิตรประมาณสามถึง 400 ถังมาทิ้งในบ่อดินเก่าโดยลักษณะของฐานที่ตรวจพบมีการบีบอัดจนสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วเจิงนองไปทั่วบริเวณโดยรอบ ทั้งนี้ลักษณะทางกายภาพของของเสียเคมีหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วบางส่วนเข้าข่ายเป็นของเสียอันตรายเพราะสามารถติดไฟได้พื้นที่ที่มีการลักลอบทิ้งของเสียเคมีหรือวัสดุที่ไม่ได้ใช้แล้วนั้นอยู่ใกล้เคียงกับบ่อน้ำที่มีประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงใช้ประโยชน์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ล่าสุด นายอนุสรณ์  ภู่พงศ์สกุล อุตสาหกรรมจังหวัดลพบุรี และนายพฤกษ์ ศิโรรัตนเศรษฐ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการกากอุตสาหกรรม ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสภ.พัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับ ปีเจ้าของที่ดินดังกล่าวในข้อหาครอบครองวัตถุอันตรายสารปนเปื้อนเคมีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าจากพนักงานตาม พรบ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 มาตรา 23 วรรคห 1 มาตรา 73 โดยได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีจนกว่าจะถึงที่สุด

ด้าน พันตำรวจโท อรงค์เดช  สะอาดบัว รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.พัฒนานิคม ลพบุรี กล่าวกับทีมข่าวหลังจากที่พนักงานได้รับแจ้งความร้องทุกข์แล้วก็จะออกหมายเรียกเจ้าของที่ดินดังกล่าว ผู้ที่ถูกกล่าวหามารับทราบในข้อกล่าวหา สำหรับของกลางในที่เกิดเหตุนั้นขณะนี้ทางกรมมลพิษ กับกรมโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างดำเนินการทำหนังสืออายัดของกลางเพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

เบื้องต้นนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประธานอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม กรมควบคุมมลพิษ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เบื้องต้นแล้วเพื่อให้หาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายเพราะการลักลอบทิ้งของเสียเคมีซึ่งเป็นกากอุตสาหกรรมเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายหลายประเภท

ซึ่งหากผู้ใดพบเห็นการลักลอบทิ้งของเสียเคมีในพื้นที่ ขอความร่วมมือให้แจ้งเบาะแสมาที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม โดยหลังจากรับแจ้งแล้วทางเจ้าหน้าที่จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามและบังคับใช้กฎหมายกับผู้ลักลอบทิ้งของเสียเคมีและแหล่งกำเนิดมลพิษที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีให้เด็ดขาดทันที