สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สธ.ไม่แนะนำ ฉีดวัคซีนโควิด-19 กระตุ้นมากไป เสี่ยงเป็นโรคพุ่มพวง

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็ม 3 เข็มกระตุ้น ให้คนกลุ่มที่ฉีดซิโนแวคไปครบ 2 เข็มแล้วกว่า 500,000 คน ตามลำดับ ที่ได้ฉีดครบไป เริ่มจากคนที่ได้วัคซีนไปในช่วงเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม โรงพยาบาลที่ฉีดไปให้ จะส่ง SMS หรือ โทรติดตามให้มาฉีดเข็ม 3 ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายนนี้ เป็นต้นไป เพื่อให้มีภูมิต้านทานไวรัสสายพันธุ์เดลต้า

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนชนิด mRNA อีก 2 เข็ม ในคนที่ก่อนหน้านี้ ได้ฉีดวัคซีนเชื้อตาย ซิโนแวค หรือ ซิโนฟาร์มไปแล้ว ครบ 2 เข็ม รวมเป็น 4 เข็ม เพราะคิดว่าต้องเพิ่มภูมิต้านทานสู้โควิด-19 แต่จะกลับกลายเป็นความเสี่ยงที่จะมีภาวะ Hyper Immune หรือ ร่างกายสร้างภูมิมากเกินไป เสี่ยงเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ SLE ที่รู้จักกันว่า “โรคพุ่มพวง” ได้ ดังนั้นการฉีดเข็มกระตุ้น กระทรวงสาธารณสุข จึงแนะนำว่า เข็มเดียวพอก่อน

ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ความมั่นใจว่าวัคซีนที่จะฉีดให้กับประชาชนมีเพียงพอ เพราะในเดือนตุลาคมจะมีวัคซีนซิโนฟาร์มและโมเดอร์นาเข้ามาอีก และในวันที่ 24 กันยายน จะเริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ เข็ม 3 อีก 500,000 โดส ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เช็ม