สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

มท. สั่งทุกจังหวัด เผาศพนิรนาม-ไร้ญาติ เสียชีวิตจากโควิด-19

กระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งไปยังทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ให้ปฏิบัติตาม ประกาศของสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 2/2564 ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2564 ที่ระบุว่า ในกรณีศพที่เสียชีวิตหรือสันนิษฐานว่าเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 และเป็นศพนิรนาม หรือเป็นศพที่ไม่มีญาติมาติดต่อขอรับตามกำหนดระยะเวลาพอสมควร ให้จัดการศพโดยวิธีการเผา แต่ก่อนการเผา ขอให้ดำเนินการจัดเก็บข้อมูลและตัวอย่างสิ่งส่งตรวจจากศพเพื่อประโยชน์ในการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเท่าที่จะกระทำได้

ขณะที่ เพจสายไหมต้องรอด ร่วมกับวัดเกาะสุวรรณาราม เขตสายไหม นำเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 207 ศพ ที่ฌาปนกิจที่วัด ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา ทำพิธีอุทิศส่วนกุศล โดยมีญาติของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมงานในการทำพิธีดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีศพที่ไม่มีญาติหรือเสียชีวิตทั้งครอบครัวรวมอยู่จำนวน 18 ศพ ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ไปพร้อมกันด้วย ทั้งนี้ จะนำส่งเถ้ากระดูกส่งคืนครอบครัวของผู้เสียชีวิต แต่หากครอบครัวใดไม่พร้อมที่จะนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคาร ทางเพจจะนำไปลอยอังคารพร้อมกับศพที่ไม่มีญาติอีกจำนวน 18 ศพ ต่อไป

ซึ่งก่อนการทำบุญอุทิศส่วนกุศลครั้งนี้ นายจิรวัฒน์ อวยพรส่ง สัปเหร่อวัดเกาะสุวรรณาราม ได้เปิดเผยว่า ต้องเผาศพที่ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุด 8 ศพต่อวัน ศพละ 1.30 ชั่วโมง และมีดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตมาเข้าฝันและปรากฏให้เห็นเหมือนเป็นการสื่อว่าอยากให้ทางวัดทำบุญตามหลักศาสนาให้ เพราะศพของพวกเขาไม่ได้ผ่านพิธีสวดพระอภิธรรม