ข่าวภาคค่ำ

หวั่นระบาดซ้ำ ชลบุรีติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอีกเฉียดพัน

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์โรคโควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ หวั่นจะระบาดซ้ำ โดยเฉพาะที่จังหวัดชลบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงอีก วันเดียวพบเฉียดพัน เนื่องจากการค้นหาเชิงรุกที่ทำต่อเนื่องไว่เว้นวันหยุด

ต้องบอกว่ายังหนักอยู่ สำหรับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่จังหวัดชลบุรี วันนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งสูงอีกพบถึง 926 คน กระจายครบ 11 อำเภอ โดยอำเภอศรีราชา พบมากที่สุด 244 คน

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พบเป็นกลุ่มก้อน กลับมาเพิ่มสูงขึ้นเฉียดหลักพันอีกครั้ง เจ้าหน้าที่บอกว่า เป็นเพราะการค้นหาเชิงรุกที่กระจายครอบคลุมทุกพื้นที่ และทำอย่างต่อเนื่องไว่เว้นวันหยุด จนทำให้พบคลัสเตอร์ใหม่หลายคลัสเตอร์ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอสัตหีบ รวมทั้งคลัสเตอร์อื่นๆ อีกหลายแห่ง  

ขณะที่คลัสเตอร์ทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช วันนี้พบผู้ต้องขังติดเชื้อพิ่ม 130 คน ยอดสะสมเพิ่มเป็น 1,325 คน จากผู้ต้องขัง 2,315 คน ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงให้ตั้งโรงพยาบาลสนามในทัณฑสถานฯ รักษาผู้ติดเชื้อ สำหรับพื้นที่ทัณฑสถานฯ ยังปิดห้ามบุคคลภายนอกเข้า รวมทั้งงดเยี่ยมผู้ต้องขัง ส่วนเจ้าหน้าที่ 61 คน ยังไม่พบการติดเชื้อ

เช่นเดียวกับคลัสเตอร์เรือนจำจังหวัดชัยภูมิ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 109 คน ตัวเลขสะสมพุ่งเป็น 1,406 คน จากจำนวนผู้ต้องขังกว่า 3,200 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทุกจุด และกันพื้นที่ยังห้ามเยี่ยมผู้ต้องขัง จนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดได้ ส่วนผู้ต้องขังที่ตรวจไม่พบเชื้อรอบแรก เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจซ้ำอีกครั้งหลังครบ 7 วัน

ที่จังหวัดอุบลราชธานี พบเพิ่มอีก 2 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์เทศบาลตำบลขามใหญ่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี และคลัสเตอร์โรงงานเย็บผ้า อำเภอวารินชำราบ จึงขอให้ทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด อย่าชะล่าใจเพราะแม้จะฉีดวัคซีนแล้วแต่ยังติดเชื้อได้