ข่าวภาคค่ำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว

ข่าวภาคค่ำ - ฝนตกหนักแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้มวลน้ำไหลทะลักท่วมตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยา เร่งพร่องน้ำรองรับมวลน้ำจากภาคเหนือ

ฝนที่ตกหนักแนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสระแก้ว วันนี้ ทำให้มวลน้ำไหลหลากเข้าท่วมตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำไม่สามารถระบายลงคลองลึกได้ ข้าวของจมน้ำเสียหาย เพราะขนย้ายไม่ทัน

ทั้งนี้ตลาดโรงเกลือ เพิ่งกลับมาเปิดให้ค้าขายตามปกติ เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา หลังถูกสั่งปิด 42 วัน เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนพื้นที่ตลาดบริเวณจุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือ อำเภออรัญประเทศ ปริมาณน้ำในคลองน้ำใส ที่กั้นแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ล้นตลิ่งไหลท่วมตลาดเช่นกัน

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา สถานการณ์น้ำท่วมยังน่าเป็นห่วง มวลน้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน ยังมีปริมาณกักเก็บล้นสปิลเวย์ไหลลงมาด้านล่างอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นในรอบ 2 สัปดาห์ และท่วมนาน 10 วันแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ขณะที่ชลประทาน เร่งสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำให้ลดลง แต่ยังทำได้ไม่เต็มที่ เพราะฝนตกเกือบทุกวัน

ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จุดที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ สูงขึ้นอีกครั้ง วันนี้ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,808 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 166 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท จึงต้องระบายน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นอีกครั้ง เพื่อรองรับมวลน้ำจากภาคเหนือ ซึ่งจะมีฝนตกหนักช่วงวันที่ 20-24 กันยายนนี้