สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : กลุ่มผู้ค้ารวมตัวเปิดถนนไม้ด่าง ราคาหลักร้อยถึงหลักล้าน

ผลกระทบโควิดเล่นงาน กลุ่มผู้ปลูกไม้ด่าง ไปขายที่สวนจตุจักรไม่ได้ เลยรวมตัวเปิดเป็นถนนไม้ด่าง สร้างจุดขาย แหล่งใหญ่ที่สุด ราคาหลักร้อย ไปจนถึงหลักล้าน

บ้านยาง ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ประชาชนในพื้นที่มีอาชีพปลูกไม้ประดับประเภทไม้ด่างและไม้จัดสวนขายเป็นอาชีพหลัก ในแต่ละวันชาวสวนจะนำไม้ด่าง ไม้จัดสวน ไปเช่าพื้นที่วางขายที่สวนจตุจักร กรุงเทพมหานคร ต่อมาเกิดโรคโควิดระบาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จนทำให้ทางราชการสั่งปิดตลาด ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโพธิ์งาม ขาดรายได้ จึงได้มีแนวคิดร่วมกันว่า ผลผลิตที่ชาวสวนปลูกขึ้นโดยเฉพาะไม้ด่างที่ประชาชนที่ชื่นชอบและหาซื้อไปสะสมนั้น แหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่บ้านยาง ตำบลโพธิ์งาม

ชาวบ้านและผู้นำชุมชนในพื้นที่ จึงได้เปิดถนนไม้ด่างขึ้น ที่บริเวณข้างถนนสายสุวรรณศรสายเข้า น้ำตกตะคร้อ ผ่านหน้าเทศบาลตำบลโพธิ์งาม เข้าไปตามถนนเข้าหมู่บ้าน โดยให้ชาวบ้านที่อยู่ข้างทางนำไม้ด่างของตนเองออกมาวางขายที่หน้าสวนเป็นวันแรก พบว่าประชาชนที่นิยมจากจังหวัดต่าง ๆ ได้เดินทางไปชมและหาซื้อไม้ด่างกันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา อาทิ เช่น หน้ากากฟาร์โร ช้างเหลือง สบู่เลือดด่างไซเรน กระดาษดำด่าง จันทร์ประกายดาว ช้างด่างด่างขาว ด่างเหลือง เพชรเจ็ดสี และอีกหลายพันธุ์ ในแต่ละชนิดมีถนนราคาตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักล้านบาท

โดยเฉพาะ "ต้นหูช้างด่างขาว" ของนางสลักจิต เครือวงษ์ อายุ 61 ปี หรือป้ากิมไล้ มีคนสนใจมาเสนอราคาให้ในราคาต้นละ 1.2 ล้านบาท แต่ทางเจ้าของยังไม่ยอมขาย เนื่องจากต้นกำลังเจริญพันธุ์ มีหน่อรอบกอ และมีไข่ ราคาหน่อที่แตกหน่อละ 200,000 บาท

นอกจากนั้นยังมีไม้ด่างชนิดต่าง ๆ ที่มีราคารองลงมาเช่น ดำด่าง ราคาต้นละ 400,000 บาท สบู่เลือด ราคาต้นละ 150,000 บาท หูช้างด่างราคา 120,000 บาท กระดาษดำด่าง ซึ่งมีต้นสูงประมาณ 4 เซนติเมตร และมีใบเพียง 1 ใบ ราคาต้นละ 70,000 บาท เหตุที่มีราคาแพงเนื่องจากปลูกยาก