เช้านี้ที่หมอชิต

สตรีอัฟกันประท้วงคำสั่งห้ามทำงาน

เช้านี้ที่หมอชิต - สตรีชาวอัฟกานิสถาน กว่า 10 คน รวมตัวกันประท้วงคำสั่งของนายกเทศมนตรีกรุงคาบูล ที่ให้ผู้หญิงห้ามทำงานใด ๆ ยกเว้นเฉพาะงานที่ไม่มีผู้ชายทำได้เท่านั้น

สตรีขาวอัฟกานิสถานกว่า 10 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐ รวมตัวกันที่กรุงคาบูล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงคำสั่งของนายฮัมดุลเลาะห์ นาโมนีย์ (Hamdullah Namony) นายกเทศมนตรีรักษาการของกรุงคาบูล ที่ประกาศให้เจ้าหน้าที่ภาครัฐซึ่งเป็นผู้หญิงอยู่แต่ภายในที่พักอาศัย โดยห้ามออกไปทำงาน และอนุญาตให้ผู้หญิงทำงานเฉพาะที่ไม่มีผู้ชายทำได้เท่านั้น โดยการประท้วงครั้งนี้มีขึ้นเป็นเวลา 10 นาที และไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน มีสตรีอีกราว 30 คน นำโดยนางมาร์เซีย อาห์มาดี (Marzia Ahmadi) ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ร่วมกันแถลงข่าวที่บริเวณห้องใต้ดินของบ้านลับแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล โดยนางอาห์มาดี เรียกร้องให้รัฐบาลตาลีบัน เปิดโอกาสให้ผู้หญิงมีบทบาทในที่สาธารณะเหมือนช่วงก่อนหน้าที่กลุ่มตาลีบัน จะกลับเข้ามาปกครองประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว

โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐบาลใหม่อัฟกานิสถาน ภายใต้การนำของกลุ่มตาลีบัน มีคำสั่งห้ามนักเรียนหญิงชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลาย กลับเข้าโรงเรียน รวมทั้งห้ามผู้หญิงทำงานร่วมกับผู้ชาย โดยคำสั่งนี้บังคับใช้เกือบทุกสาขาอาชีพ และห้ามผู้หญิงเล่นกีฬา เนื่องจากขัดต่อความเชื่อตามหลักกฎหมายชารีอะห์ แต่อย่างไรก็ตาม ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาสตรีชาวอัฟกันต่างรวมตัวกันเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนในกรุงคาบูล และเมืองอีกหลายแห่ง เพื่อปกป้องสิทธิของสตรี