เช้านี้ที่หมอชิต

ปาเกียว ลงชิงตำแหน่ง ปธน.ฟิลิปปินส์

เช้านี้ที่หมอชิต - ปาเกียวตอบรับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรค เพื่อลงเลือกตั้งประธานาธิบดี พร้อมประกาศขจัดปัญหาคอร์รัปชันและรักษาผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า แมนนี ปาเกียว นักมวยระดับตำนานของฟิลิปปินส์ ประกาศว่า เขาพร้อมที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ต่อจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ในการเลือกตั้งทั่วไปประจำปี 2022 โดยประกาศขจัดปัญหาคอร์รัปชัน รวมถึงเปลี่ยนแปลงจุดยืนของฟิลิปปินส์ ให้ออกห่างจากจีน

โดยปัจจุบันปาเกียว ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกของฟิลิปปินส์ หลังจากชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2559 และก่อนหน้านี้ เขาเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระหว่างปี 2553-2559 โดยระหว่างนั้น ยังได้ลงแข่งขันชกมวยไป 16 ไฟต์ด้วยกัน

ในการประชุมระดับชาติของพรรคพีดีพี-ลาบัน PDP-Laban ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ได้มีการเสนอชื่อของนายปาเกียว และเขาก็ตอบรับการเสนอชื่อ เพื่อยืนยันว่า พร้อมจะลงชิงชัยในการเลือกตั้งปีหน้า

โดยนายปาเกียว วัย 42 ปีกล่าวในที่ประชุมพรรคว่า "ผมเป็นนักสู้ และจะเป็นนักสู้อยู่เสมอ ทั้งในและนอกสังเวียน ตลอดชีวิตของผม ไม่เคยที่จะหนีจากการต่อสู้ใด ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ ถ้าสิ่งนั้นถูกพระเจ้าลิขิตเอาไว้แล้ว"

ช่วงไม่นานมานี้ ปาเกียวได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยกล่าวมีปัญหาคอร์รัปชัน และไม่ยอมรักษาผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้

ส่วนกลุ่มที่ยังคงสนับสนุนประธานาธิบดีดูแตร์เต ได้เสนอชื่อวุฒิสมาชิกคริสโตเฟอร์ บอง โก ให้เป็นตัวแทนลงชิงตำแหน่ง แต่นายบอง โก ตอบปฏิเสธ ขณะเดียวกัน ก็ได้เสนอประธานาธิบดีดูแตร์เต ลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีด้วย

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ กำหนดให้บุคคลหนึ่งสามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีได้ 1 สมัยเท่านั้น ทำให้กลุ่มของนายดูแตร์เต ต้องเสนอชื่อเขาเป็นรองประธานาธิบดีแทน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า เป็นความพยายามในการสืบทอดอำนาจของนายดูแตร์เต