7HDร้อนออนไลน์

รวบ 5 โจร อ้างเป็นตำรวจ ตระเวนกรรโชกทรัพย์ญาติผู้ต้องหาคดียาเสพติด

วันนี้ (20 ก.ย. 64) เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจาก นายอันวา เจ๊ะโซ๊ะ กำนันตำบลแหลมโพธิ์ ว่าได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นตำรวจได้เข้ามาในพื้นที่บริเวณ ม.3 บ.ปาตาบูดี ต.แหลมโพธิ์ หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบชายดังกล่าวจำนวน 5 คน แต่งตัวเลียนแบบคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการสวมใส่คล้ายชุดเกราะ เมื่อสอบถามจากทางกำนันได้ให้รายละเอียดว่า ชายทั้ง 5 คน เข้ามาทำการตรวจค้นกลุ่มวัยรุ่น ภายใน ริมทะเล รีสอร์ต แล้วพยายามรีดไถเงินจากผู้ที่ถูกตรวจค้น

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบชายทั้ง 5 คน ปรากฏว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตามที่แอบอ้าง จึงได้ควบคุมตัวทำการสอบสวนที่ สภ.ยะหริ่ง ทราบชื่อ 1.นายสุกรี เจ๊ะโต๊ะ ชาวจ.สงขลา 2.นายกามี สามะ ชาว จ.ปัตตานี 3.นายอุสมาน ยามา ชาว จ.ปัตตานี 4.นายมูฮัมหมัดฮาดีมัน หวังพึ่งฉาย ชาว จ.ปัตตานี และ 5.นายบัสมี บากา ชาว จ.สงขลา พร้อมยึดของกลาง ประกอบด้วย 1.รถยนต์เก๋ง สีบอรนซ์ ทะเบียน ฆฆ 6037 กรุงเทพมหานคร 2.รถยนต์เก๋ง สีบอรนซ์ ทะเบียน กต 9456 ปัตตานี ซึ่งตรวจสอบเป็นรถที่ได้มาจากการขู่กรรโชก 3.เสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 3 ตัว และเครื่องแต่งกายเจ้าหน้าที่รัฐ และ 4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง

พ.ต.อ.มุสตอพา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปข่มขู่ประชาชนในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง และพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีการทำการตรวจปัสสาวะ และตรวจค้นของประชาชน จากนั้นได้กรรโชกเพื่อเอาทรัพย์สิน หลังจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.ยะหริ่ง ได้ทราบ จึงได้มีการกระจายข่าวไปยังผู้นำหมู่บ้านพื้นที่ต่างๆ เนื่องจากว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ เมื่อไปปฏิบัติในพื้นที่ ชอบอ้างตัวว่ามาจาก สภ.ยะหริ่ง 

กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ ได้ไปยังพื้นที่แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง จึงได้ประสานไปยังกำนันพื้นที่แหลมโพธิ์ให้ตั้งด่าน ต่อมาเวลา 03.00 น. กลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้าไปยังพื้นที่ก่อเหตุ ทางกำนันและทีมงานจึงได้เข้าล็อกตัว และประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งพบเป็นกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวน 5 คน ซึ่งหลังจากการตรวจค้น ก็ได้พบของกลางเป็น เสื้อเกราะ และหมวก ที่แสดงสัญลักษณ์เป็นของหน่วยงานฝ่ายปกครอง และหน่วยงานอื่นๆ

สำหรับกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เหล่านี้ จะลงมือกับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าง่ายในการปฏิบัติการ ซึ่งได้ลงมือทำแบบนี้มานานกว่า 2 เดือน โดยฝ่ายผู้เสียหายที่ถูกกระทำยังไม่มีการแจ้งความในพื้นที่ของ อ.ยะหริ่ง แต่ทราบว่าในพื้นที่ อ.ยะรัง ได้มีการแจ้งความไว้แล้ว และทราบว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้เป็นคนในพื้นที่ อ.เมืองปัตตานี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า กลุ่มผู้ต้อหาทั้ง 5 คน ยังเคยมีการแอบอ้างว่าเป็นนายตำรวจระดับผู้บังคับการจังหวัด และรองผู้กำกับการสืบสวนสืบสวนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้ต้องหาได้มีการโทรไปยังสิบเวรตามโรงพักว่าเป็นผู้บังคับบัญชา พร้อมให้รายงานว่ามีผู้ต้องหาคดียาเสพติดถูกคุมตัวที่โรงพักกี่คน เมื่อรู้ข้อมูล ก็ได้มีการติดตามไปทางญาติของผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกคุมตัวที่โรงพัก โดยอ้างว่าตนเองสามารถวิ่งเต้นคดีให้หลุด แต่ต้องมีค่าใช้จ่าย จนทำให้ญาติหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชี แต่เมื่อโอนแล้วปรากฏว่าเรื่องก็เงียบหายไป ทำให้มีผู้ถูกหลอกลวงหลายราย

อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าว ทาง พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้กำชับให้สืบสวนสอบสวนอย่างรอบคอบ เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะมีผู้เสียหายอีกหลายคน หากประชาชนคนใดที่เคยถูกกลุ่มบุคคลทั้ง 5 คนหลอก ก็ให้มาแจ้งความไว้เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป