7HDร้อนออนไลน์

ล่าโจรใจบาป!! ปั่นจักรยานสะพายเป้งัดตู้บริจาควัดขโมยเงินในตู้หายเกลี้ยง

(20 ก.ย. 64) ที่วัดวังยาววารี บ้านวังยาว ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม  นางสายใจ มาบุญธรรม ผู้ใหญ่บ้านวังยาว  หมู่ 4 พาไปดูร่องรอยการงัดแงะตู้บริจาคจำนวน 2 ใบ ที่ตั้งอยู่หน้าองค์พระประธานภายในศาลาการเปรียญ  ได้เงินไปประมาณ 2,000-3,000 บาท  โดยภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพไว้ได้  ซึ่งคนร้ายเป็นชาย อายุประมาณ 40-50 ปี เดินเข้ามาในศาลา พร้อมตรงดิ่งไปที่พระประธาน  ซึ่งมีการวางตู้รับบริจาคเอาไว้ 2 ตู้ ก่อนลงมือก่อเหตุ และปั่นจักยานหนีออกไปอีกด้านของประตูวัดซึ่งมีวงจรปิดเช่นกัน

นางสายใจ มาบุญธรรม ผู้ใหญ่บ้านวังยาว หมู่ 4 ต.เกิ้ง  อ.เมือง  จ.มหาสารคาม  เปิดเผยว่า โดยปกติที่ศาลาการเปรียญเปิดในช่วงเช้าเพื่อให้ญาติโยม มาทำบุญที่วัดและมีการปิดศาลาในช่วงเวลาเที่ยง ซึ่งในวันที่ 17 กันายายนที่ผ่านมา ญาติโยมได้มีการถวายดอกไม้ธูปเที่ยนที่พระประธาน และได้มองไปเห็นตู้บริจาค 2 ตู้ที่ตั้งอยู่หน้าพระประธานมีรอยงัด และเงินที่ชาวบ้านบริจาคใส่ตู้ไว้หายเกลี้ยงหมด เห็นแต่กุญแจวางอยู่ในตู้ จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นเงินที่ญาติโยมนำมาทำบุญเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายภายในวัด และในช่วงวันที่ 20 กันยายนที่จะถึงนี้ จะมีญาติโยมที่จะมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลหาผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว หรือที่เรียกภาษาอีสานว่าบุญข้าวสาก ก็จะถือโอกาศนี้เปิดนำเงินออกจากตู้บริจาคเพื่อมาสร้างกุฏิวัด แต่ก็ผิดหวังซึ่งเงินในตู้ได้ถูกขโมยไปหมดแล้ว และจากการสอบถามชาวบ้านก็ไม่มีใครทราบว่าคนร้ายเป็นใครมาจากไหน  เพราะไม่มีใครเคยเห็นหน้ามาก่อน

ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิด  เห็นคนร้ายสวมใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีน้ำเงิน  สะพายเป้  เข้ามาในศาลาเมื่อเวลา 08.32 น.  ของวันที่ 17 กันยายน  ช่วงเวลานั้นพระฉันท์เช้าเสร็จแล้ว  ก็แยกย้าย ญาติโยมก็ทยอยกลับบ้านมีบางส่วนที่ล้างจานอยู่หลังศาลา ก่อนที่คนร้ายจะเข้ามาลงมือก่อเหตุ  ซึ่งกว่าที่ชาวบ้านจะทราบเรื่องก็เป็นอีกวันหนึ่ง เพราะได้ยินข่าวว่ามีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันอยู่อีกวัดหนึ่งซึ่งใกล้เคียงกัน  ชาวบ้านมาดูที่ตู้บริจาคก็พบว่าถูกคนร้ายงัดตู้ไปแล้ว  เหลือไว้แต่กุญแจวางอยู่ในตู้จึงได้แจ้งให้ตนทราบ จากนั้นจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบและดูกล้องวงจรปิดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายและติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีมาแล้วทางวัดเคยถูกคนร้ายเข้ามาขโมยเงินในตู้บริจาคมาแล้วครั้งหนึ่ง  ทางวัดจึงได้ขอรับบริจาคเงินจากชาวบ้านไปซื้อกล้องวงจรปิดมาติดตั้ง  จนมาเกิดเหตุซ้ำและกล้องวงจรปิดก็สามารถจับภาพคนร้ายขณะก่อเหตุไว้ได้