ข่าวภาคค่ำ

ศบค.ประชุมใหญ่ 27 ก.ย.นี้ พิจารณาเปิดประเทศ

ข่าวภาคค่ำ - ศบค.ชุดใหญ่ นัดพิจารณาการคลายล็อกกิจกรรม กิจการต่าง ๆ เพิ่มเติมในวันที่ 27 กันยายนนี้ หลังสถานการณ์โควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการเปิดเมืองท่องเที่ยวแบบค่อยเป็นค่อยไปในเดือนตุลาคมนี้

ที่ประชุม ศปก. ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข จะนำเสนอมาตรการต่าง ๆ เข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันจันทร์ที่ 27 กันยายนนี้ พิจารณาพื้นที่นำร่องเปิด 5 จังหวัด รับนักท่องเที่ยว แต่ กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ ยังไม่ได้กำหนดวันเปิด ต้องรอให้ประชากรได้รับวัคซีนเข็ม 2 เกิน 70% ก่อน และทิศทางการติดเชื้อรายวันต้องลดลงต่อเนื่อง รวมทั้งความพร้อมของระบบการรักษาพยาบาลและแผนฉุกเฉิน หรือ Exit Plan รองรับ

ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ได้แก่ เชียงใหม่ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ จะมีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เกิน 70% ในขณะที่ผู้ติดเชื้อลดลงแล้ว จึงเป็นไปได้ที่จะเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว

ขณะที่ ชลบุรี การติดเชื้อยังสูง แต่จะพิจารณารายอำเภอ รายพื้นที่ นำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบไม่กักตัว

นอกจากนี้ ศบค.จะนำข้อเสนอต่าง ๆ จากผู้ประกอบการ จะพิจารณาทยอยเปิดตามความพร้อมแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ

อัปเดตสถานการณ์ระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12,709 คน และเสียชีวิต 106 คน ส่วน กรุงเทพมหานคร ยังมาอันดับ 1 พบผู้ติดเชื้อ 2,831 คน และเสียชีวิตอีก 22 คน ภาพรวมทั่วประเทศยังมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาอยู่ 132,573 คน

การฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุด ไทยฉีดไปได้ 45.4 ล้านโดสแล้ว และวันนี้เป็นวันแรกที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 10 ขวบ ถึง 17 ปี จากโรงเรียนต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย การฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก ผ่านการทดสอบความปลอดภัยโดยแล็บของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ภายใต้โครงการศึกษาวิจัย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ให้เด็ก ๆ ได้กลับมาเปิดเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้