ข่าวภาคค่ำ

กระแสไม่ตก แม้ราคาขนมไหว้พระจันทร์ จะปรับเพิ่มขึ้น

ข่าวภาคค่ำ - พรุ่งนี้ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ แม้ราคาขนมไหว้พระจันทร์เกรดเอปีนี้ ราคาจะขยับสูงขึ้น 5-30% แต่กระแสตอบรับกลับดีเกินคาด

ผู้ค้าขนมไว้พระจันทร์ภายในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง บอกว่า ปีนี้ขนมไหว้พระจันทร์เป็นที่ต้องการของลูกค้ามากกว่าปีที่แล้ว ที่ยอดขายหายไปเพราะพิษโควิด-19 หรือมูลค่าตลาดหายไปมากถึง 15.8% ซึ่งปีนี้แม้ราคาขนมไหว้พระจันทร์ที่เจาะกลุ่มลูกค้ารายได้สูง หรือลูกค้าพรีเมียม ราคาจะปรับเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5-30% เนื่องจากบรรจุภัณฑ์แปลกใหม่ รวมทั้ง ไส้ขนมมีความหลากกหลายมากกว่าทุก ๆ ปี เรียกได้ว่ากระแสยังไม่ตก ตลาดยังมีความต้องการ โดยวันนี้ลูกค้าสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก

ซึ่งก่อนหน้านี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ตลาดขนมไหว้พระจันทร์ปี 2564 อาจมีมูลค่าราว 755 ล้านบาท ลดลง 5.7% เมื่อเทียบกับปี 2563 ซึ่งมูลค่าตลาดหายไปเกือบ 16% เนื่องจากกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าทั่วไปมีความเปราะบางจากพิษโควิด-19

ขณะที่ราคาผลไม้มงคลที่นิยมนำมาไหว้ประกอบกับขนม เช่น ส้ม แก้วมังกร แอปเปิ้ล กล้วย สับปะรด ปีนี้ราคาขายทรงตัวจากปีที่แล้ว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ปรับลดปริมาณการซื้อลงเล็กน้อย เพื่อประหยัดรายจ่าย แต่ก็ยังคงต้องการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไว้