เช้านี้ที่หมอชิต

น้ำป่าขุ่นแดงหลากผ่านสวนพฤกษศาสตร์ฯ เตือนนักท่องเที่ยวระวัง

เช้านี้ที่หมอชิต - หลายพื้นที่มีน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนต่อเนื่องนานหลายวัน ขณะที่ จังหวัดเชียงใหม่ น้ำป่าแดงขุ่นหลากตามลำน้ำ หลังฝนตกติดต่อกันหลายวันในพื้นที่อำเภอสะเมิง

น้ำป่าขุ่นแดงหลากผ่านสวนพฤกษศาสตร์ฯ เตือนนักท่องเที่ยวระวัง จ.เชียงใหม่
โดยช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ น้ำป่าสีแดงขุ่นไหลหลากรุนแรงผ่านสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอสะเมิง โดยมวลน้ำไหลหลากผ่านลำน้ำแม่สาน้อย บางจุดเอ่อท่วมพื้นที่สวนพฤกษศาสตร์ฯ แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายให้แหล่งท่องเที่ยว ซึ่งเหตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวพักผ่อนตามน้ำตกและลำธารธรรมชาติ ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล ให้เพิ่มความระมัดระวัง หากมีฝนตกหนักก็ควรหลีกเลี่ยงหรือออกจากพื้นที่ทันที เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

พระพายเรือช่วยชาวบ้านถูกน้ำหลากท่วมสูง จ.สุโขทัย
จังหวัดสุโขทัย หลังมวลน้ำอ่างเก็บน้ำแม่กองค่าย หรือ อ่างเก็บน้ำแม่รำพัน อำเภอบ้านด่านลานหอย ที่เกินความจุจนล้นสปิลเวย์ ไหลลงตามลำน้ำแม่รำพัน เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนตอนล่าง ในพื้นที่อำเภอบ้านด่านลานหอย และพื้นที่ตำบลเมืองเก่า ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ต้องเดินลุยน้ำเข้า-ออกบ้าน บางจุดเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ ถูกน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ต้องใช้เรือเดินทาง

ขณะที่ พระปลัดวัฒนา สิริสุวัณโณ เจ้าอาวาสวัดพลายชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย พร้อมรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พายเรือฝ่ากระแสน้ำนำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ไปมอบให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน
 
อีกจุดในจังหวัดสุโขทัย ที่ตำบลเขาแก้วศรีสมบูรณ์ อำเภอทุ่งเสลี่ยม รวมทั้ง ตำบลราวต้นจันทร์ ตำบลขุนนาวัง และ ตำบลบ้านไร่ อำเภอศรีสำโรง ที่เป็นพื้นที่ติดกัน มีประชาชนและเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน หลังฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำแม่มอก อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ส่งผลให้ปริมาณน้ำกักเก็บเกินความจุที่กักเก็บได้ จนล้นสปิลเวย์ไหลหลากท่วมระดับน้ำ 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ประชาชนได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยหลังคาเรือน ต้องใช้เรือเดินทางเข้า-ออกบ้านกับพื้นที่ภายนอก

อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน-ล่าง เกินความจุ หลากท่วมหนัก จ.นครราชสีมา
จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ สถานการณ์น้ำท่วมยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบน อำเภอด่านขุนทด ที่ขณะนี้น้ำยังล้นสปิลเวย์ ซึ่งเมื่อวานนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างมากกว่า 8.560 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 101 จากปริมาณที่ความจุที่กักเก็บได้ 8.400 ล้านลูกบาศก์เมตร

ซึ่งมวลน้ำยังคงเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร 6 หมู่บ้าน ตำบลหนองบัวละคร อำเภอด่านขุนทด จนต้องขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง บางคนไปอาศัยบ้านญาติ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำสูง 1.30 เมตร ประชาชนต้องอาศัยรถยกสูง หรือเรือ เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้านด้วยความลำบาก

ขณะที่มวลน้ำดังกล่าวได้ไหลหลากลงอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ที่ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย เอ่อล้นสปิลเวย์ ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บ 32.518 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 117.394 จากความจุที่กักเก็บได้ 27.700 ล้านลูกบาศก์เมตร

ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งระดมรถบรรทุก 10 ล้อ นำดินมาถมเสริมคันกั้นน้ำของอ่างเก็บน้ำให้สูงมากขึ้นกว่าเดิม เพราะสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ และยังมีมวลน้ำจากพื้นที่ตอนบนไหลเข้าอ่างเก็บน้ำต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ก็วิตกกังวลมากขึ้น จนต้องไปติดตามระดับน้ำทุกวัน และเห็นว่าขณะนี้คันดินยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ จึงเป็นห่วงในจุดนี้

นอกจากนี้ ประชาชนในพื้นที่ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย รวมทั้งยังถูกมวลน้ำจากตำบลหนองบัวละคร อำเภอด่านขุนทด ที่ได้รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนบนอยู่แล้ว ก็เอ่อท่วมถนนสายบ้านบัลลังก์-ด่านขุนทด ซึ่งเส้นทางที่ประชาชนใช้เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ทำให้การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก