เช้านี้ที่หมอชิต

เมืองคอนยังอ่วม คลัสเตอร์โควิด-19 เรือนจำ-ตลาดบางวัง เพิ่มไม่หยุด

เช้านี้ที่หมอชิต - คลัสเตอร์โควิด-19 ในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง ล่าสุดยอดสะสมกว่า 1,500 คน ขณะที่ตลาดบางวัง เมืองปากพนัง ยอดสะสมพุ่งทะลุ 800 คน และกลุ่มเสี่ยงกว่าพันคน 

โดยสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดเมื่อวานนี้ ยังพบผู้ต้องขังในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ติดเชื้อโควิด-19 ลักษณธคลัสเตอร์ เพิ่มต่อเนื่อง หลังสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งตรวจคัดกรองเชิงรุก ตลอด 4 วันที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 182 คน ทำให้ระยะเวลาเพียง 4 วัน พบผู้ต้องขังในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ติดเชื้อโควิด-19 ยอดสะสมแล้วกว่า 1,500 คน จากผู้ต้องขังทั้งหมด 2,310 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่เรือนจำ เข้าควบคุมพื้นที่ปรับส่วนควบคุมออกเป็น 2 ส่วน

โดยส่วนแรก เป็นผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องถูกกักตัว เนื่องจากอยู่ในภาวะสัมผัสเสี่ยงสูง และส่วนที่ 2 ปรับพื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนาม ส่วนญาติผู้ต้องขังยังสามารถติดต่อสอบถามความเป็นอยู่หรือการเยี่ยมที่กำหนดเท่านั้น แต่ห้ามเยี่ยม หรือห้ามบุคคลภายนอกเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด

ส่วนสถานการณ์คลัสเตอร์-19 กลุ่มใหญ่ อีกแห่งที่ตลาดบางวัง เทศบาลเมืองปากพนัง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงโดยตลาดบางวัง ต้องปิดโดยไม่มีกำหนด เพื่อให้เทศบาลเมืองปากพนัง เข้ารื้อถอนและดำเนินการสร้างใหม่ให้ถูกสุขลักษณะการจัดการตลาด

ส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของคลัสเตอร์ดังกล่าว ล่าสุด พบเพิ่มติดเชื้อวันละ 20-30 คน จนยอดสะสมพุ่งสูงกว่า 800 คน ซึ่งเมื่อวานนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 392 คน แบ่งเป็นผู้ต้องขังในทัณสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช 182 คน และพบติดเชื้อในจังหวัด 210 คน ส่วนยอดสะสม 12,911 คน รักษาตัวหายแล้ว 9,627 คน เสียชีวิต 78 คน ส่วนอำเภอที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในขณะนี้คือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอปากพนัง และอำเภอท่าศาลา