สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รอง ผบ.ตร. ลุยเร่งรัดคดีขโมยรังนก จ.พัทลุง

รอง ผบ.ตร ลงพื้นที่จังหวัดพัทลุง ลุยเก็บหลักฐาน ที่เชื่อมโยงกับคดีขโมยรังนก ขุมทรัพย์พันล้านกลางทะเลสาบพัทลุง และวันนี้ (21 ก.ย.) กลุ่มปกป้องผลประโยชน์ประชาชน จะบุกศาลากลางจังหวัด ทวงถามความรับผิดชอบจากผู้ว่าฯ

พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. นำกำลังตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมกับบริษัทที่ชนะการประมูลสัมปทานรังนก นั่งเรือลงพื้นที่ข้ามไปยังหมู่เกาะสี่ เกาะห้า ที่มีนกนางแอ่นอาศัยทำรัง เพื่อเข้าทำการเก็บวัตถุพยาน หลังกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ซึ่งน่าจะทำเป็นขบวนการ ก่อเหตุขโมยรังนก ขุมทรัพย์พันล้านกลางทะเลสาบพัทลุง เบื้องต้นสามารถตรวจยึดอุปกรณ์ที่คาดว่าน่าจะใช้ในการปีนเก็บรังนก ไม่ว่าจะเป็นเชือก ถุงมือ รวมถึงตรวจยึดเสื้อผ้า กางเกง นอกจากนี้ยังได้นำขวดน้ำ เครื่องดื่มชูกำลัง ไปตรวจหา DNA เพื่อเชื่อมโยงไปถึงผู้ต้องสงสัย

รอง ผบ.ตร ยอมรับว่า การเข้าเก็บหลักฐานที่ล่าช้า หลังเกิดเหตุผ่านไปแล้วหลายวัน อาจส่งผลต่อวัตถุพยานบางอย่าง แต่มั่นใจว่าคนร้ายต้องทิ้งเบาะแสสำคัญเอาไว้ ดังนั้นจึงไม่มีความหนักใจในคดี ซึ่งจากการดูพื้นที่เกิดเหตุแล้ว ยังไม่สามารถสรุปเหตุการณ์ที่คนร้ายเข้าไปขโมยรังนกได้ แต่เชื่อว่ากลุ่มคนที่เข้าไปก่อเหตุต้องมีความเชี่ยวชาญ สามารถใช้ชีวิตอาศัยอยู่ภายในถ้ำอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ในการขโมยรังนกไปได้จำนวนมหาศาลขนาดนี้

ทั้งนี้กำชับพนักงานสอบสวน สอบปากคำและทำสำนวนให้มีความละเอียดรัดกุม เนื่องจากคดีมีความซับซ้อน ส่วนคดีที่มีการแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ มีการจับกุมผู้ต้องหาแล้ว ซึ่งถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก อยู่ระหว่างเร่งขยายผล แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ หวั่นกระทบรูปคดี

ด้าน นายเกลื่อม พูลสง ประธานปกป้องผลประโยชน์ประชาชนจังหวัดพัทลุง เตรียมมวลชนจ่อบุกศาลากลางจังหวัดพัทลุงในวันนี้ (21 ก.ย.) เพื่อทวงถามถึงความรับผิดชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัด ขณะเดียวกันมีการเผยแพร่ภาพอินโฟว่อนสื่อโซเชียล เป็นการประกาศเชิญชวนให้ชาวพัทลุงออกมารวมพลัง ซึ่งมีข้อความระบุว่า "ทำไมคนพัทลุงต้องปกป้องขุมทรัพย์พันล้าน รังนกพัทลุง ส่งเสียงพร้อมกัน" และจะมีการตั้งเวทีปราศรัยด้วย

ขณะที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เตรียมลงพื้นที่เพื่อเข้าเก็บหลักฐานเพิ่มเติมอย่างละเอียด หลังศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 ลงพื้นที่ไปแล้วก่อนหน้านี้ และมีการส่งเรื่องให้พิจารณาว่า จะสามารถรับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ เนื่องจากหากคิดมูลค่าทั้งหมดของวงจรนกนางแอ่น ความเสียหายมากกว่า 4 พันล้านบาท