เช้านี้ที่หมอชิต

อองซานซูจี ขึ้นศาลรอบใหม่ที่กรุงเนปยีดอ

เช้านี้ที่หมอชิต - นางอองซานซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี และอดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ปรากฏตัวที่ศาลพิเศษในกรุงเนปยีดอ (Naypyitaw)

นางอองซานซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี และอดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ปรากฏตัวที่ศาลพิเศษในกรุงเนปยีดอ (Naypyitaw) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อรับฟังการไต่สวนในข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการนำเข้าวิทยุวอล์กกี ทอล์กกี อย่างผิดกฎหมายและการละเมิดมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างการเลือกตั้งปีที่แล้ว ที่พรรคเอ็นแอลดี ของเธอชนะอย่างถล่มทลาย

โดย นางซูจี วัย 76 ปี เผชิญกับข้อกล่าวหาจำนวนมาก และอาจถูกจำคุกเป็นเวลาหลายสิบปีหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง โดยที่นางซูจี ถูกกักบริเวณในบ้านพักตั้งแต่การรัฐประหาร ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ยกเว้นการปรากฏตัวในศาลและการพบปะหารือกับทนายความของเธอ

ขณะเดียวกัน นายขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของนางซูจี กล่าวว่า นางซูจีไม่มีความเห็นเกี่ยวกับการประกาศสงครามของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือ NUG และระบุว่า จะแสดงความเห็นหลังจากได้หารือกับคนอื่น ๆ ในกลุ่มผู้นำพรรค NLD แล้วเท่านั้น

เธอบอกว่า เธอไม่เคยต่อต้านความต้องการของประชาชน ขิ่น หม่อง ซอ กล่าว

ทั้งนี้ อหิงสาเป็นหลักการสำคัญของนางซูจี และเป็นลักษณะเฉพาะของขบวนการประชาธิปไตย ที่เธอเป็นผู้นำการต่อต้านรัฐบาลทหารเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมประท้วงรุ่นใหม่หลายคนมองว่า ขบวนการต่อต้านเป็นหนทางเดียวที่จะกำจัดอำนาจทหารออกจากการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศอย่างถาวร