7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : คุณยายบ้านพัง จิตอาสาช่วยซ่อมแซม

คุณยายอายุ 74 ปี ที่จังหวัดสระแก้ว แทบทรุด ถูกพายุงวงช้างพัดบ้านพังเสียหาย ทำให้จิตอาสาต้องระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านให้คุณยายอยู่อาศัยได้ ติดตามใน "ปิ่นอาสา"

คุณยายมัน ผลชัย อายุ 74 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ก่อนหน้านี้เดือดร้อนหนัก เนื่องจากเจอพายุงวงช้างพัดบ้านพังเสียหาย ครั้นจะซ่อมแซมก็ไม่มีเงิน เพราะฐานะยากจน ต้องอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ในสภาพหลังคารั่ว และกำแพงบ้านพังถล่ม เกือบทับร่างคุณยายตอนที่นั่งหลบฝนอยู่ในบ้าน ทำได้เพียงนั่งมองซากปรักหักพังของอิฐบล็อกข้างบ้าน ต้องเข้าห้องน้ำแบบไม่มีหลังคา บางวันก็แอบร้องไห้คนเดียว

คุณยาย เล่าว่า อาศัยอยู่บ้านหลังนี้กับลูกชาย ส่วนสามีได้จากไปนานแล้ว ส่วนวันที่เกิดพายุพัด ตกใจและกลัว จนทำอะไรไม่ถูก ได้ยินเสียงดังเหมือนเสียงเครื่องบิน ไม่นานหลังคาบ้านทั้งหลังก็ถูกลมพายุพัดปลิวไปทั้งแผ่น เรียกหาคนช่วยก็ไม่มีใครได้ยิน สุดท้ายพอพายุสงบ พบว่าที่ศีรษะคุณยายมีเลือดไหลออกมา เพื่อนบ้านจึงช่วยพาส่งโรงพยาบาล

แต่ล่าสุดทั้งผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน และจิตอาสาพระราชทานจากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ได้เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้คุณยายแล้ว ทั้งเปลี่ยนโครงหลังคาบ้าน เปลี่ยนหลังคาสังกะสีให้ใหม่ และซ่อมผนังบ้านที่ชำรุด

คุณยายตื้นตัน ดีใจมากที่ได้รับการช่วยเหลือไม่ถูกทอดทิ้ง บ้านกลับมาอยู่อาศัยได้ และยังมีหน่วยงานจากมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สระแก้ว มามอบเครื่องอุปโภคบริโภคและน้ำดื่มให้คุณยายไว้กินไว้ใช้ อีกทั้งมีกลุ่ม อสม.บ้านใหม่พัฒนา เข้ามาตรวจสุขภาพ และพาคุณยายไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับผู้สูงอายุด้วย แบบนี้คุณยายก็พอยิ้มออกได้บ้าง ขอให้คุณยายสุขภาพร่างกายแข็งแรง หลังจากนี้ไปก็ไม่ต้องแอบไปร้องไห้คนเดียวอีกแล้ว

เพราะทุกการให้...ทำให้จิตใจของเราสูงขึ้น