รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ หารือเฮติ กรณีผู้อพยพนับหมื่นคนปักหลักริมชายแดน

ทางการสหรัฐฯ ต่อสายหารือกับผู้นำเฮติ เพื่อแก้ปัญหากรณีที่มีผู้อพยพชาวเฮตินับหมื่นคน ข้ามชายแดนจากเม็กซิโก เข้าไปปักหลักบริเวณชายแดนรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ

นายแอนโทนี บลินเคน (Antony Blinken) รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ หารือทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีของเฮติ เพื่อหารือความร่วมมือในการส่งตัวผู้อพยพชาวเฮติกลับประเทศ หลังมีกลุ่มผู้อพยพมากกว่า 12,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเฮติ และบางส่วนมาจากคิวบา รวมทั้งประเทศต่าง ๆ ของแอฟริกา เดินทางข้ามแม่น้ำจากเมืองซิวดัด อกูนา (Ciudad Acuña) ของเม็กซิโก เข้าไปตั้งแคมป์อยู่บริเวณสะพานในเมืองเดลริโอ (Del Rio) ของรัฐเทกซัส ซึ่งในขณะนี้มีผู้อพยพบางส่วน เริ่มเดินทางข้ามแม่น้ำกลับไปยังฝั่งของเม็กซิโกแล้ว หลังทางการสหรัฐฯ เริ่มควบคุมตัวกลุ่มผู้อพยพเข้าไปยังศูนย์กักกัน แต่ยังมีผู้อพยพบางส่วนข้ามแม่น้ำกลับไปเติมเสบียงจากฝั่งเม็กซิโก และข้ามกลับมาปักหลักในฝั่งสหรัฐฯ ต่อไป

ขณะที่ รัฐบาลของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกแถลงการณ์ระบุว่า ต้องการจะเพิ่มตัวเลขการรับผู้อพยพของปีงบประมาณหน้า ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็น 2 เท่า หรือเป็น 125,000 คน ตามที่ให้คำมั่นไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง โดยกระทรวงการต่างประเทศจะหารือกับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และสภาคองเกรสต่อไป