ข่าวภาคค่ำ

ราชวิทยาลัย โต้ อย.ฉีดวัคซีนในเด็ก

ข่าวภาคค่ำ - ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก เพื่อเป็นแนวทางการศึกษาข้อดี ข้อเสีย สวนทางกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ที่ยังไม่อนุญาตให้ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็กและเยาวชน

จากกรณีที่ เลขาธิการ อย. เปิดเผยว่า มติที่ประชุมยังไม่อนุญาตให้ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ในเด็กอายุ 3 ขวบ ถึง 17 ปี โดยขณะนี้ ทาง อย.ได้ให้บริษัทผู้นำเข้าวัคซีน ส่งข้อมูลด้านความปลอดภัย และประสิทธิผลการฉีดวัคซีนในเด็กแบบฉุกเฉินในต่างประเทศ เข้ามาเพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณา

ด้านศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า จะยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก อายุ 10 ขวบ ถึง 18 ปี ตามที่ได้เปิดรับสมัครไปก่อนหน้านี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชนก่อนเปิดภาคเรียน พร้อมย้ำว่า วัคซีนซิโนฟาร์มมีความปลอดภัยสูงกว่าวัคซีนยี่ห้ออื่น

นอกจากนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยังได้เผยแนวทางนำร่อง รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยยาแอนติบอดี ค็อกเทล ที่ต่างจากยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ โดยตัวยาสูตรนี้จะฉีดเข้ากับเส้นเลือดดำ ช่วยลดการเกาะตัวของไวรัสเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จนไวรัสอ่อนแรงลง ใช้รักษาผู้ป่วยอาการระดับน้อยถึงปานกลาง ระหว่าง 7-10 วัน ไม่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ อยู่ที่ 10,919 คน หายป่วยเพิ่ม 11,694 คน ยังคงรักษาอาการ 131,655 คน และเสียชีวิต 143 คน ในจำนวนนี้ เป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 71 เปอร์เซ็นต์