7HDร้อนออนไลน์

ได้รับ SMS ทวงหนี้ทั้งที่คุณไม่ได้เป็นหนี้?

#เศรษฐศาสตร์ตลาดสด อยากเตือนให้ระวังการระบาดของ sms ทวงหนี้

ช่วงนี้หลายคนอาจได้รับข้อความทางมือถือ (sms) จากแอปหรือเว็บปล่อยเงินกู้นอกระบบ ทั้งที่ตัวเองไม่เคยกู้เงินเลย

บางครั้งก็เป็น sms ส่งมาประมาณว่าคนรู้จักของคุณไปกู้เงินแล้วไม่คืน จึงส่งข้อความถึงเพื่อนของผู้กู้เพื่อติดตามทวงหนี้ ทั้งที่คนรู้จักของคุณคนนั้นไม่เคยกู้เงินเลย

ข้อความที่ส่งมามีทั้งชื่อ เลขที่บัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ของผู้กู้

อาจเป็นไปได้ว่าเป็นสแปมหรือข้อความหลอกลวงที่มิจฉาชีพส่งมาเพื่อหลอกให้ผู้ที่ได้รับข้อความเพิ่มเพื่อนใน Line ( แอดไลน์ ) ตามที่เขียนมาในข้อความและส่งข้อความไปยัง Line ID นั้น และทันทีมีการแอดไลน์ก็จะดึงข้อมูลจากเครื่องนั้นเพื่อส่งสแปมต่อออกไปอีก

อาจเป็นไปได้ว่าคนรู้จักอาจจะมีการใช้แอปกู้เงินหรือไปกดลิงก์ในข้อความ sms ที่มิจฉาชีพส่งมา ( เช่น หลอกให้ลงทะเบียนโครงการปลอมเพื่อรับเงิน รับรางวัล ) หลังจากนั้นมิจฉาชีพผู้อยู่เบื้องหลังจะดึงเอาเบอร์ที่บันทึกไว้ในเครื่องนั้นส่งข้อความต่อ
*****
ช่วงมีวิกฤตเศรษฐกิจ มักจะมีการปล่อยกู้นอกระบบเยอะ และแน่นอนว่าวิธีหากินของมิจฉาชีพที่จะใช้การทวงหนี้ในนามของคนที่เรารู้จัก ก็ย่อมมีมากขึ้นด้วย

ถ้าอธิบายตามหลักเศรษฐศาสตร์ นั่นก็เพราะว่าช่วงเศรษฐกิจไม่ดี คนขัดสนเงินทอง ค้าขายไม่ดี ตกงาน หมุนเงินไม่ทัน ก็เลยต้องหายืมเงิน

ครั้นจะไปกู้ธนาคารหรือสหกรณ์ แม้อัตราดอกเบี้ยจะต่ำในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะขอกู้แล้วได้เงินกู้มาง่ายๆ … ทำให้หลายคนต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ

เงินกู้นอกระบบ มีทั้งกู้จากพ่อแม่ พี่น้อง ญาติ เพื่อน และบรรดานายทุนปล่อยกู้ เมื่อก่อนเงินกู้ประเภทนี้จะปล่อยให้กับคนรู้จักหรือคนในพื้นที่เดียวกัน หากคนกู้ไม่จ่ายก็อาจจะถูกคนในครอบครัว เพื่อนฝูง สังคมในพื้นที่ รับรู้เรื่องหนีหนี้ ทำให้มีการกีดกันการเข้าสังคมหรือการร่วมกันลงโทษทางสังคม เช่น ไม่ให้คนที่มีประวัติหนีหนี้ยืมเงินอีก เพราะคนอื่นๆ ก็จะกลัวว่าจะไม่ได้คืน

ต่อมาเริ่มมีแบบแปะประกาศปล่อยกู้ตามเสาไฟฟ้า แจกใบปลิวบ้าง คนที่กู้กับคนให้กู้เริ่มไม่รู้จักกัน ก็ต้องอาศัยวางหลักประกัน ถ้าไม่จ่ายคืนก็จะยึดหลักประกันนั้น หรือไม่ก็ต้องมีคนค้ำประกัน

รุ่นอัปเดตของการปล่อยกู้นอกระบบ คือ พัฒนามาเป็นปล่อยกู้ผ่านไลน์ และรุ่นล่าสุด พัฒนาเป็นแอปปล่อยเงินกู้ คนใช้แอปอาจไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือคนค้ำประกันใดๆ แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ แอปพวกนี้อาจถูกออกแบบให้สามารถดึงข้อมูล ( เบอร์โทรที่บันทึกในมือถือที่ใช้แอป ) เพื่อส่งข้อความไปยังเบอร์เหล่านั้นเพื่อตามทวงหนี้
******
ไม่ว่าจะเพราะมันเป็น spam หรือว่าคนรู้จักไปกู้เงินนอกระบบหรือกู้ผ่านแอปมาจริง ถ้าได้ข้อความแบบนี้มา … ลบไปเลยก็ได้ค่ะ เพราะคุณไม่ได้เป็นลูกหนี้ ไม่ได้เป็นผู้ค้ำประกัน และที่สำคัญ ต่อให้คนรู้จักของคุณมีการกู้จริง มันก็ไม่ได้เกี่ยวกับคุณ และมันเป็นการทำธุรกิจปล่อยเงินกู้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผิดกฏหมายอยู่ดี

ทั้งนี้ที่เขียนมาทั้งหมดไม่เกี่ยวกับบรรดาแอปของธนาคารหรือบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกรรมทางการเงินประเภทการปล่อยสินเชื่อนะคะ เพราะแบบนี้ถือว่าทำถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งถ้าทำสัญญากู้เงินแล้วก็ต้องจ่ายคืนตามสัญญา

6149bb08cf98c0.55381306.PNG