7HDร้อนออนไลน์

กาฬสินธุ์ พบคลัสเตอร์ทุ่งดอกกระเจียว ติดเชื้อแพร่กระจายรวม 26 คน เสี่ยงสูง 48 คน

สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ยังน่าเป็นห่วง หลังพบคลัสเตอร์เกือบรายวันทั้งกลุ่มย่อย กลุ่มใหญ่ กระจายในหลายพื้นที่ ล่าสุดพบคลัสเตอร์ “ทุ่งดอกกระเจียว” ที่ตำบลคลองขาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังชาวบ้านเดินทางไปท่องเที่ยวที่ทุ่งดอกกระเจียวต่างจังหวัด กลับบ้านตรวจพบติดเชื้อ และแพร่กระจายรวม 26 คน เสี่ยงสูง 48 คน ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เรียกร้องรัฐบาลจัดสรรงบประมาณอุดหนุนและจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันโควิด เนื่องจากกำลังไม่เพียงพอ เชื่อสถานการณ์ยืดเยื้อยาวนาน

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน ล่าสุดที่ อ.ยางตลาด ซึ่งพบผู้ได้รับเชื้อสูงกว่าอำเภอต่างๆ ซึ่งวันนี้ข้อมูลสะสมตั้งแต่เดือนเมษายนถึงปัจจุบันรวม 1,080 คน เป็นผู้ป่วยนอกพื้นที่ขอเข้ารับการรักษา 848 คน ผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ 232 คน กำลังรักษา 78 คน รักษาหาย 994 คน และเสียชีวิต 8 คน ล่าสุด พบคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ ต.คลองขาม อ.ยางตลาด ผู้ป่วยติดเชื้อ 26 คน เสี่ยงสูง 48 คน ขณะที่สถานการณ์ภาพรวมของจังหวัด ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 12 คน มียอดผู้ป่วยสะสม 7,484 คน

นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม กล่าวว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากในพื้นที่ ต.คลองขามได้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ที่บ้านน้อยบึงอร่าม ต.คลองขาม  โดยมีสาเหตุจากชาวบ้านครอบครัวหนึ่ง เดินทางไปท่องเที่ยวที่ทุ่งดอกกระเจียวต่างจังหวัด พอกลับบ้านมีอาการไข้ จึงเข้ารับการตรวจคัดกรอง พบผลการตรวจติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้จากการตรวจยังพบผู้สัมผัสใกล้ชิดกับครอบครัวนี้และติดเชื้อแล้วรวมเป็น 26 คน ซึ่งกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลยางตลาด ขณะที่มีผู้เสี่ยงสูงและเข้าสู่รับการกักกันตัวอีก 48 คน

นายวิทยา กล่าวอีกว่า ในส่วนของการเฝ้าระวังและป้องกันนั้น ทาง อบต.คลองขาม ร่วมกับฝ่ายสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ร่วมกันเฝ้าวังและป้องกันอย่างเคร่งครัด แต่ก็ยังมีพบผู้ป่วยในพื้นที่ โดยสันนิษฐานว่ามีผู้ได้รับเชื้อจากจากนอกพื้นที่และเกิดการแพร่กระจายในชุมชน โดยไปติดต่อกับผู้สัมผัสใกล้ชิด  ทำให้ชาว ต.คลองขามเสียชีวิต จากการติดเชื้อโควิดจำนวน 2 ราย

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ยังจะมียืดเยื้อต่อไป ขณะที่ในส่วนของอุปกรณ์ป้องกัน สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ หน่วยกู้ชีพ อสม. อุปกรณ์คือชุด PPE ถุงมือ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ ตลอดจนน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอ จึงอยากร้องขอจากรัฐบาล จัดงบประมาณสนับสนุน เพื่อเป็นอุปกรณ์ต่อสู้กับโควิดต่อไป

ขณะที่นายสันติ จัตุพันธ์ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่า โควิดคลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดขึ้น ที่บ้านน้อยบึงอร่าม ต.คลองขาม และยังพบหมู่บ้านใกล้เคียง คือบ้านโคกสี ติดเชื้อในห้วงเวลาเดียวกันดังกล่าว ได้กำชับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง อสม. ชาวบ้าน มีมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น โดยทุกฝ่ายต้องไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ใครที่รู้ตนเองดีว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง ให้รีบเข้ารับการัดกรอง และกักกันตัวเอง เพื่อไม่ให้เจ็บป่วยด้วยโรคโควิด-19 ดังกล่าว

นายสันติ กล่าวอีกว่า สำหรับบ้านน้อยบึงอร่าม ที่พบคลัสเตอร์ทุ่งดอกกระเจียวนั้น ฝ่ายสาธารณสุขกำลังดำเนินการสอบสวนโรคอย่างละเอียด และยังไม่ล็อคดาวน์หมู่บ้าน แต่ก็มีคำสั่งให้ผู้นำชุมชน ตลอดจนประชาชน ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การจะเดินทางเข้าออกหมู่บ้านต้องเพิ่มความระมัดระวัง  และรายงานตัวกับ 4 ทหารเสือทุกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง