7HDร้อนออนไลน์

คลิปเสียงสะอื้นไห้สุดสะเทือนใจ เด็กชายนักเรียน ม.2 ถูกโกงซื้อโทรศัพท์มือสองเอาไว้เรียนออนไลน์ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กลายเป็นข่าวสะเทือนใจจากกรณีน้องก้อง นักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปี ชาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ถูกร้านค้าออนไลน์โกงซื้อมือถือมือสอง จนเครียดเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับพ่อแม่และครอบครัว

ล่าสุดวันนี้ (21 ก.ย. 64) เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา นายทุน ลุงหลู่ อายุ 55 ปี นางแฝง แสงทองคำ อายุ 38 ปี พ่อและแม่ของน้องก้อง ได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอเชียงดาว เพื่อขอเอกสารใบมรณะบัตร นำไปเป็นหลักฐานแจ้งความที่ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ให้ตำรวจดำเนินคดีกับร้านค้าออนไลน์ที่โกงเงินลูกชายไป จนเป็นเหตุให้เกิดความเครียดจนเสียชีวิต

โดยแม่ของน้องก้องได้เปิดคลิปข้อความเสียงที่น้องก้องส่งถึงแม่หลังจากที่รู้ตัวว่าถูกโกง ซึ่งน้องก้องเสียใจมากร้องไห้สะอึกสะอื้น บอกแม่ว่า “ลูกจะไปแจ้งตำรวจ ลูกมีบัตรประชาชน ลูกเก็บหลักฐานไว้หมดแล้วที่คุยกับมัน” แต่เมื่อแม่ปลอบใจและบอกว่าไม่เป็นไรพ่อแม่จะหาเงินซื้อให้ใหม่ น้องร้องไห้บอกว่าไม่เป็นไร “น้องสงสารแม่ แม่ทำงานหนัก” ซึ่งคลิปข้อความเสียงนี้ทำให้พ่อแม่ใจสลาย เพราะไม่คิดว่าจะเป็นเสียงสุดท้ายที่ได้ยินจากลูกชาย

นายทุน พ่อของน้องก้อง เปิดเผยว่า ตนเองกับภรรยามีอาชีพรับจ้างทั่วไป ประมาณ 1 เดือนก่อนหน้านี้ได้ออกจากหมู่บ้านไปนรับจ้างเก็บลำไยที่ จ.ลำพูน ส่วนที่บ้านมีน้องก้องกับน้องชายวัย 3 ขวบอยู่ด้วยกันสองคน แต่มีลุงกับป้าที่อยู่บ้านอีกหลังหนึ่งในพื้นที่เดียวกันคอยดูแล ต่อมาวันที่ 1 ก.ย. 64 ลูกชายโทรศัพท์มาบอกว่าของเงินซื้อโทรศัพท์มือถือไว้เรียนออนไลน์ เนื่องจากโทรศัพท์เครื่องเดิมเสีย หน้าจอแตก มองไม่เห็นภาพ ตนเองจึงโอนเงินให้กับลูก 5,000 บาท หลังจากนั้นลูกชายได้ไปเลือกดูโทรศัพท์จากร้านค้ามือถือออนไลน์ชื่อร้าน phonebymint

เมื่อเจอโทรศัพท์ที่ถูกใจจึงติดต่อขอซื้อ โดยนำเงินไปให้กับคนในหมู่บ้านช่วยโอนให้เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นราว 1 สัปดาห์ กลับไม่ได้รับโทรศัพท์ที่สั่งซื้อไป เมื่อทักแช็ตกลับไปก็ถูกบล็อกการติดต่อทุกช่องทาง ทำให้ลูกชายเสียใจมากที่ถูกโกง ร้องไห้อยู่หลายวัน เริ่มมีอาการซึม ทานอาหารได้น้อยลง ก่อนจะเริ่มมีอาการเวียนหัว

กระทั่งวันที่ 17 ก.ย. 64 อาการปวดหัวเริ่มหนักขึ้น ลุงกับป้าจึงพาไปส่งโรงพยาบาลเชียงดาว แพทย์ตรวจดูแล้วแจ้งว่าเส้นเลือดในสมองแตก ทางโรงพยาบาลต้องส่งต่อไปที่โรงพยาบาลมหารราชนครเชียงใหม่ ต่อมาแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ตรวจอาการอย่างละเอียด แจ้งว่าเส้นเลือดในสมองแตกและสมองตายแล้ว หากผ่าตัดก็ช่วยไม่ทัน จึงตัดสินใจพาลูกกลับมาหมดลมเสียชีวิตที่บ้านในวันเดียวกัน

นายทุน เชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้ลูกเครียดจนเสียชีวิตมาจากมาจากความเสียใจผิดหวังอย่างหนัก เพราะก่อนหน้านี้ลูกไม่มีโรคประจำตัว และไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน แม้จะปลอบใจว่าไม่ต้องเสียใจ เงิน 5,000 บาท จะพยามหาเงินให้ใหม่ แต่น้องก็บอกว่าไม่เอา เพราะสงสารพ่อแม่ สิ่งที่เกิดขึ้นตนกับภรรยาเสียใจมากกับความสูญเสี่ยที่เกิดขึ้น ขอร้องให้ทางตำรวจติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และขอให้กรณีที่เกิดขึ้นกับลูกตัวเองเป็นบทเรียน ไม่อยากให้ใครถูกโกงอีก

ด้านนายชัชวาล พุทธโธ นายอำเภอเชียงดาว บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นขอให้เป็นอุทาหรณ์ในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ส่วนความสูญเสียที่เกิดขึ้นจะให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่เข้าไปดูแลสภาพจิตใจและสุขภาพของคนในครอบครัว โดยจะทำหนังสือเวียนแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้ประกาศเสียงตามสาย เตือนลูกบ้านให้ระมัดระวังเรื่องพวกนี้ ไม่ให้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่ออีก

ขณะที่ พ.ต.อ.สกุลรัชช์ คงทอง ผกก.สภ.นาหวาย บอกว่า คดีนี้พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความแล้ว อยู่ระหว่างการประสานกับ ปอท. เพื่อติดตามหาผู้ที่มี่ชื่อเป็นเจ้าของบัญชีปลายทางที่รับโอน เบื้องต้นตรวจพบว่าเป็นบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับธนาคารแห่งหนึ่ง ชื่อบัญชี น.ส.นฤมล ชำนาญชล โดยตรวจพบว่าชื่อสกุลนี้มีตรงกันสองคน ปอท.อยู่ระหว่างประสานกับทางธนาคาร เพื่อหาตัวเจ้าของบัญชีตัวจริงเพื่อจับกุมดำเนินคดี โดยเบื้องต้นจะถูกดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง และ นำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ หลอกลวง ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง