ประเด็นเด็ด 7 สี

ฉีดวัคซีนสูตรไหนมีประสทธิภาพสูงสุด

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตามกันต่อกับประเด็นการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ของไทย สรุปแล้วประชาชนควรฉีดไขว้แบบไหนถึงจะได้ภูมิที่สูงที่สุด ดีที่สุด แล้วประสิทธิภาพของวัคซีนตัวภูมิที่ขึ้นจะเป็นตัวชี้วัดการป้องกันโรคได้หรือไม่ ติดตามกับคุณ รัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

ฉีดวัคซีนสูตรไหนดีที่สุด เป็นคำถามที่ประชาชนอยากรู้ เพราะปัจจุบันในไทยมีหลากหลายสูตร มีการแสดงภูมิคุ้มกันเพื่อโชว์ประสิทธิภาพ แต่แท้จริงแล้ววัคซีนฉีดเพื่ออะไรกันแน่

ศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยผลการศึกษาวิจัยวัคซีนสูตรไขว้ พบการฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา แล้วตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์ ได้ระดับภูมิคุ้มกันสูงสุด 2,259.9 หน่วยต่อมิลลิลิตร การฉีดวัคซีนซิโนแวค แล้วตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์ ได้ระดับภูมิคุ้มกันดีรองลงมาที่ 2,181.8 หน่วยต่อมิลลิลิตร การฉีดวัคซีนซิโนแวค แล้วตามด้วยวัคซีนแอสตราเซนเนกา ได้ระดับภูมิคุ้มกัน 1,049.7 หน่วยต่อมิลลิลิตร การใช้วัคซีนซิโนแวคเป็นเข็มแรก แล้วตามด้วยแอสตราเซนเนกา หรือไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกาเข็มแรก ควรตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2

จากการตรวจสอบข้อมูล ยอดผู้ติดเชื้อล่าสุด 1,500,105 คน มีผู้เสียชีวิต 15,518 คน ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว ที่สำคัญคือยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน ขณะผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วครบ 2 เข็ม ติดเชื้อมีโอกาสป่วยหนักหรือเสียชีวิตน้อยมาก

ขณะหมอพร้อม รายงานคนไทยฉีดเข็ม 1 แล้ว เกือบ 30 ล้านคน เข็ม 2 จำนวน 16 ล้านคน เข็ม 3 จำนวน 870,000 คน เข็ม 4 จำนวน 770 คน

การฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นสูตรไหน สามารถลดอาการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ อนาคตเราต้องอยู่กับเชื้อโควิด-19 ไปอีกยาว แต่จะทำอย่างไรให้ติดเชื้อแล้วไม่สูญสิ้น จะทำอย่างไรเมื่อติดแล้วสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ เป็นโจทย์ที่เราต้องช่วยกัน และหนึ่งในคำตอบนั้นคือการได้รับวัคซีน