ประเด็นเด็ด 7 สี

บุกจับขบวนการตัดไม้ จ.นราธิวาส

ประเด็นเด็ด 7 สี - เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่งคง เข้าตรวจสอบแหล่งซุกซ่อนไม้แปรรูปตะเคียนชันตาแมว ที่ถูกลอบตัด และอายัดไว้ ในจังหวัดนราธิวาส แต่ยังไม่ทันข้ามคืน ไม้ถูกลอบเคลื่อนย้ายออกไป งานนี้พบว่ามีข้าราชการในพื้นที่มีส่วนร่วม ติดตามจาก คุณอรรถพล ดวงจินดา

นี่คือสภาพของไม้ตะเคียนชันตาแมว ที่ถูกตัดไปจากในเขตอุทยานแห่งชาติซิโป และไม้แปรรูปชนิดต่าง ๆ ที่เจ้าหน้าที่แผนกภัยความมั่นคง สำนักอำนวยการข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งสนธิกำลังทหารพราน กองร้อยทหารพราน 4916 ตำรวจ สภ.ศรีสาคร ตรวจยึดไว้เมื่อวานนี้ ภายในบ้านเลขที่ 68 หมู่ที่ 5 ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส

แต่ยังไม่ทันข้ามคืน ไม้บางส่วน ก็ถูกเคลื่อนย้ายออกไป จึงได้ควบคุมตัวนางอามีเนาะ เจ๊ะแน อายุ 54 ปี เจ้าของบ้านไว้ ซึ่งเบื้องต้นยังให้การภาคเสธว่า ไมjรู้ที่มาของไม้ หรือกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ ทั้งยืนยันว่า ไม่รู้เห็นการเคลื่อนย้ายไม้เข้า-ออกจากบ้าน ส่วนลูกชาย 2 คน ที่ต้องสงสัย เป็นผู้ร่วมขบวนการ ก็ไม่เข้ามาที่บ้านนานหลายเดือนแล้ว

เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ไม้ที่ตรวจยึดไว้ น่าจะอยู่ไนขบวนการตัดไม้เดียวกัน เพราะจุดที่ตรวจยึดอยู่ใกล้จุดตัดตะเคียนชันตาแมว 15 ต้น เพียง 5 กิโลเมตร และยังมีเส้นทางเข้า-ออก เพียงทางเดียว

และเมื่อขยายผลตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งสอบสวนผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ซึ่งเป็นพยานในการอายัดไม้ของกลาง ก็ยอมรับว่า มีการชักลากไม้หลุมพอ แผ่นขนาดใหญ่ 5-9 แผ่น มาซุกซ่อนไว้หลังบ้านตนเอง โดยไม้ทั้งหมดเป็นของข้าราชการในพื้นที่ นำมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมแปรรูป

ต่างกับคำให้การของ นายบูคอรี กือจิ หนึ่งในผู้ถูกควบคุมตัว ซึ่งยอมรับว่า เป็นคนเลื่อยไม้ลงมาจากบนเขาจริง แต่ยืนยันว่าไม้ที่เลื่อยเป็นเพียงตอไม้ของต้นหลุมพอ ไม่ใช่การโค่นจากต้น

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมด เตรียมไปขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ เนื่องจากเป็นการลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่ จำนวนมากในพื้นที่ และมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด และผู้มีอิทธิพล รวมถึงกลุ่มข้าราชการในพื้นที่ ที่ร่วมเป็นขบวนการให้นายทุนค้าไม้ใหญ่