เช้านี้ที่หมอชิต

สสจ.เมืองคอน ประเมินผู้ต้องขังทัณฑสถานวัยหนุ่ม ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด

เช้านี้ที่หมอชิต - สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยอมรับผู้ต้องขังในทัณฑสถานวัยหนุ่ม ติดเชื้อโควิด-19 เกือบทั้งหมดจาก 2,310 คน ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ก็ยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องจากคลัสเตอร์ตลาดต่าง ๆ

ความคืบหน้าหลังพบคลัสเตอร์โควิด-19 ในทัณฑสถานวัยหนุ่มนครศรีธรรมราช ซึ่งมีผู้ต้องขัง 2,310 คน ล่าสุด สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยอมรับว่า หลังตรวจเชิงรุกที่พบผู้ต้องขังติดเชื้อไปแล้วก่อนหน้านี้ 1,500 คน เมื่อวานนี้ (21 ก.ย.) พบผู้ต้องขังติดเชื้อเพิ่ม 231 คน

ทำให้ขณะนี้ต้องควบคุมพื้นที่เข้มงวด โดยปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนาม รักษาผู้ติดเชื้อ และมีเพียงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ และพยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ นำเครื่องเอกซเรย์ปอด เข้าไปตรวจอาการผู้ต้องขังเท่านั้น ซึ่งประเมินสถานการณ์คาดว่า ผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 100 เปอร์เซ็น แต่จะมีอาการหรือไม่มีอาการ ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพแต่ละคน

โดยพบว่ามีผู้ต้องขังที่มีอาการชัดเจนเพียง 2 คนเท่านั้น ส่วนคนที่เหลือ แพทย์ดูแลรักษาโดยให้ยาฟาวิพิราเวียร์กับผู้ที่แสดงอาการ ส่วนผู้ที่ไม่แสดงอาการให้ยาฟ้าทะลายโจร ซึ่งคาดว่าจะควบคุมโรคได้ใน 28 วัน ส่วนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 61 คนที่ปฏิบัติหน้าที่ ยังไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่จะมีการตรวจหาเชื้อตามวงรอบอยู่แล้ว

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ (21 ก.ย.) พบเพิ่มอีก 399 คน โดยแบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในทัณฑสานวัยหนุ่ม 231 คน ติดเชื้อในจังหวัด 167 คน และผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 1 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในระลอกตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา รวม 13,310 คน รักษาหายแล้ว 9,864 คน รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 3,183 คน และเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสม 79 คน

โดยพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุด คืออำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เนื่องจากพบคลัสเตอร์ในกลุ่มตลาดและโรงงาน ที่เป็นพื้นที่แออัด อาทิ คลัสเตอร์พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 5 ตำบลปากพูน, คลัสเตอร์ พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 5 ตำบลนาเคียน, คลัสเตอร์ พื้นที่เสี่ยง หมู่ที่ 10 ตำบลท่าเรือ, คลัสเตอร์ตลาดหัวอิฐ, คลัสเตอร์ตลาดบัวตอง, คลัสเตอร์พนักงานโรงงานเตยหอม ตำบลท่าเรือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช, คลัสเตอร์ชุมชนหน้าสถานีรถไฟ, คลัสเตอร์แม่ค้าลอตเตอรี่ท่าวัง-ร่วมบ้าน และลูกจ้างโรงงานผลิตยาสูบ รวมทั้งที่อำเภอปากพนัง มีคลัสเตอร์จากตลาดสดบางวัง เทศบาลเมืองปากพนัง มีผู้ติดเชื้อไปแล้วเกือบกว่า 800 คน

ซึ่งขณะนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งเพิ่มเตียงศูนย์พักคอยชุมชนอีก 200 เตียง และเตียงโรงพยาบาลสนามอีก 300 เตียง ในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ลดการกระจายผู้ป่วยจากเขตอำเภอเมืองไปพื้นที่อื่น