7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : มข.ผลิตแบตเตอรี่สำหรับชุด PAPR สู้โควิด-19

มหาวิทยาลัยขอนแก่น สุดเจ๋ง ผลิตแบตเตอรี่สำรองสำหรับชุด PAPR นวัตกรรมใหม่สู้ภัยโควิด-19 แห่งแรกของประเทศไทย พร้อมสเปรย์ฆ่าเชื้อที่ฆ่าได้จริง 100% ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

แบตเตอรี่สำหรับการใช้งานของชุด PAPR ซึ่งเป็นชุดที่บุคลากรทางการแพทย์สวมใส่ สำหรับการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เป็นนวัตกรรมที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.

โดยทีมนักวิจัยแบตเตอรี่ ทำการวิจัยให้เป็นเซลล์ทรงกระบอก เหมือนแบตเตอรี่เทสลาที่เป็นยานยนต์ไฟฟ้าที่ มข.ทำสำเร็จเป็นรายแรกของประเทศ ที่ได้มาตรฐาน มอก. และก็ได้มาตรฐาน IEC ระดับสากล

นวัตกรรมนี้สามารถนำเซลล์มาประกอบเป็นแบตเตอรี่สำหรับชุด PAPR ที่จะใช้ถ่าน 4-8 ก้อน ตามขนาดการทำงานของแต่ละชุด ได้ไฟที่แตกต่างกันออกไป ให้สามารถใช้งานได้ 6-8 ชั่วโมง มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีช่องชาร์จที่หลากหลาย มีหน้าจอแสดงผลแบตเตอรี่เป็นเปอร์เซ็นต์ และระบบ Quick Charge

ที่ผ่านมาได้มอบให้กับโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จำนวน 10 ชุด เพื่อนำไปใช้งานจริง โดยตั้งเป้าจะผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวให้ได้ 1,000 ชุด

อีกหนึ่งวิจัยคือ Bio Active Spray สเปรย์ใช้ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย สำหรับการพ่นไปที่พรมและเสื้อผ้า เพราะในช่วงสถานการณ์โควิด คนกลัวเชื้อตกหล่น ดังนั้น สเปรย์ตัวนี้เมื่อพ่นไปแล้วจะสามารถฆ่าเชื้อได้ 100% ในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อเทียบกับสินค้าที่มีอยู่ในท้องตลาด นับเป็นผลงานที่ต่อยอดจากงานวิจัย และสามารถนำมาใช้ได้จริง ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่สำคัญคือ สามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจ เพื่อสร้างมูลค่าได้อีกด้วย

ณัฐชนน love เลย