ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจ - ทหาร มอบถุงยังชีพช่วยชาวบ้านย่านดินแดง

ข่าวภาคค่ำ - ตำรวจนครบาลและทหารลงพื้นที่ย่านดินแดง ไปรับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมนานกว่า 1 เดือน พร้อมมอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเยียวยา

พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมด้วย ตัวแทนโรงพยาบาลตำรวจ, กองทัพบก และมูลนิธิบุณยะจินดา ไปสอบถามความเดือดร้อนของชาวแฟลตดินแดงที่ได้รับผลกระทบจากการก่อความวุ่นวายของกลุ่มวัยรุ่นมานานกว่า 1 เดือน พร้อมมอบถุงยังชีพ 3,000 ชุด และนำรถโรงครัวจากกองทัพบก ทำอาหารกล่องแจกผู้ที่มารับถุงยังชีพทุกคน

พลตำรวจโทภัคพงศ์ ยอมรับว่า ที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อเหตุมักฉวยโอกาสแฝงตัวปะปนไปในพื้นที่ของชาวบ้าน ทำให้ตำรวจไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้เต็มที่ จึงต้องเร่งสร้างความเข้าใจและขอให้ชาวบ้านช่วยคัดแยกกลุ่มผู้ก่อเหตุออกไป จนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

ด้านพลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า การรวมตัวของกลุ่มทะลุแก๊ซ ที่ย่านดินแดงยังคงมีอยู่ แต่ก่อเหตุลดน้อยลง หลังได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน ส่วนอนาคตหากมีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว แต่ยังมีผู้ก่อความวุ่นวาย ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายเช่นเดิม แต่จะปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์

นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ปนัสยา แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ไลฟ์สดขณะที่ตำรวจนำหมายศาลเข้าจับกุมพร้อมแจ้งข้อหา ระหว่างออกจากบ้านเพื่อไปเรียนหนังสือ ก่อนถูกพาตัวไปดำเนินคดี

ขณะที่ทวิตเตอร์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุ มีนักกิจกรรมและประชาชน 11 คน ไปรับทราบข้อกล่าวหาจากการทำกิจกรรมหน้าศาลฎีกา เมื่อเดือนเมษายน ในจำนวนนี้มีแม่ของ รุ้ง ปนัสยา รวมอยู่ด้วย