เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เช็กห่วงโซ่วงการธุรกิจนางโชว์มีโอกาสฟื้นแค่ไหน

ตีตรงจุดวันนี้ตามดูชีวิตคนในวงการธุรกิจนางโชว์ ย่านพัทยา จังหวัดชลบุรี คนทำงานในภาคการคืนที่ปัจจุบันยังเปิดกิจการไม่ได้ โดยเป็นคำบอกเล่าของผู้จัดการ บริษัท อัลคาซ่าร์ จำกัด สะท้อนธุรกิจนางโชว์ที่ทยอยปิดกิจการกันไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ปิดฉาก 40 ปี อัลคาซ่าร์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เพราะพิษโควิด-19 กระทบผู้เกี่ยวข้องในอาชีพนี้ทั้งระบบ

ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง ช่างแต่งหน้า ฝ่ายเวที เครื่องเสียงและช่างไฟฟ้า พนักงานบริการ รวมไปถึงบริษัททัวร์คู่ค้าหลายเจ้าตกอยู่ในภาวะรายได้หายวูบทันที เพราะต้องพึ่งพิงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งนิยมชมการแสดงคาบาเร่ต์ มากกว่าชาวไทย เพราะรูปแบบการแสดงที่ผสมผสานไม่ว่าจะเป็นการเล่นละคร การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การระบำ รำฟ้อน การแสดงตลก และการร้องเพลงประกอบหรือลิปซิงค์ ในการสร้างสุขให้กับผู้ชมได้มีรอยยิ้ม แต่วันนี้ทุกชีวิตในห่วงโซ่นี้บางคนยังติดลบ บางคนโชคดีมีอาชีพเสริม และบางคนยังไม่รู้ชะตากรรม จะได้คืนสู่ธุรกิจสร้างสุขนี้อีกหรือไม่

เมื่อธุรกิจการแสดงนางโชว์ผูกไว้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งก่อนโควิด-19 ระบาด ไทยมีรายได้จากคนกลุ่มนี้ 1,930,000 ล้านบาท จนเมื่อปีที่แล้วตกลงเหลือกว่า 330,000 ล้านบาท

ปีนี้รัฐบาลตั้งเป้าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาราว 3,000,000 คน แต่เมื่อตรวจสอบจำนวนนักท่องเที่ยวตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้าไทยแล้วกว่า 60,000 คน

แผนเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ระยะที่ 2 มี กทม. เลื่อนไป 15 ต.ค. แม้ล่าสุดจังหวัดชลบุรี สถานที่ตั้งของกิจการนางโชว์แห่งนี้จะเป็น 1 ใน 5 จังหวัด ที่เตรียมเปิดรับการท่องเที่ยวเหมือนกับจังหวัดภูเก็ต ในเดือนตุลาคมนี้ แต่ธุรกิจนางโชว์ยังมีหลายปัจจัยเป็นตัวแปรชี้ชะตาว่าจะฟื้นคืนได้ตามเดิม

อย่างไรก็ตาม นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังเผยว่านอกจากจะเสนอแผนการท่องเที่ยวพื้นที่ปลอดภัยสำหรับท่องเที่ยว ซึ่งจะเปิดเฉพาะจุดในจังหวัดเป้าหมายแล้ว มาตรการส่งเสริมไทยเที่ยวไทย ทั้ง "เราเที่ยวด้วยกัน" และ "ทัวร์เที่ยวไทย" ซึ่งจะเริ่มท่องเที่ยวและเข้าพักได้จริงตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ คาดว่าจะเกิดการใช้จ่ายช่วยให้มีเงินเข้าในระบบภาคการท่องเที่ยว ไม่ต่ำกว่า 27,000 ล้านบาท