เช้านี้ที่หมอชิต

นายกฯ ลงพื้นที่เมืองเพชร - ประวิตร หอบ สส.ไปกรุงเก่า

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังมีข่าวความขัดแย้งระหว่าง นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ จาการอภิปรายไม่ไว้วางใจและคำสั่งปลด 2 รัฐมนตรีช่วย แต่ทั้ง 2 คนก็ยังยืนยันในความรักของพี่น้อง 3 ป. ล่าสุดเมื่อวานนี้ คอการเมืองต้องจับตาเพราะมองว่าเป็นการเช็กขุมกำลัง สส.ในมือ เพราะแยกกันลงพื้นที่คนละจังหวัด

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เดินทางลงพื้นที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี 

ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ ไปพบปะประชาชนที่ตลาดเทศบาลตำบลท่ายาง และถ่ายรูปกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง ก่อนเดินทางไปโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี หรือ เขื่อนเพชร เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำ และแผนการระบายน้ำรวม แผนแก้ไขน้ำท่วมและแนวทางช่วยเหลือประชาชน โดย เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กับ อธิบดีกรมชลประทาน รายงานภาพรวมการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเพชรบุรี โดยเฉพาะการแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองเพชรบุรี

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ ไปโรงแรมรีเจ้นท์ชะอำ เพื่อประชุมกับส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรี ในการเตรียมความพร้อมเปิดประเทศ เพื่อการท่องเที่ยว หรือ โครงการ Factory Sandbox ซึ่งนายกรัฐมนตรี เผยว่า ขณะนี้พื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ยังรับน้ำได้ และการบริหารจัดการน้ำต้องกักเก็บน้ำให้มากที่สุด ส่วนการเตรียมพร้อม Factory Sandbox ต้องมีมาตรการที่มีความพร้อม โดยเฉพาะสถานประกอบการ ที่หากมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวทำเป็นกิจกรรม ก็ต้องหยุดเชื้อโควิด-19 ไม่ให้ระบาดในพื้นที่ จึงจะเปิดได้ ซึ่งได้มอบนโยบายให้กระทรวงสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ว่าพร้อมหรือไม่ และถ้ามีความพร้อมก็เปิดได้ทั้งหมด แต่หากยังไม่พร้อมก็ต้องทยอยเปิด

ส่วนพี่ใหญ่ของกลุ่ม 3 ป. พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล ซึ่งมี สส.พรรคพลังประชารัฐ กว่า 55 คนไปรอต้อนรับ รวมทั้ง ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ เลขาธิการพรรคพลังประชาชน กับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน และเหรัญญิกพรรคพลังประชาชน ที่ถูก พลเอก ประยุทธ์ ปลดออกจากตำแหน่ง ซึ่งทุกคนพร้อมใจกันใส่เสื้อคลุมสีดำ มีตราสัญลักษณ์ทำเนียบรัฐบาล และเสื้อสัญลักษณ์ตราไก่ ปักหน้าอกข้างซ้าย จากการสอบถามทราบว่า  เป็นเสื้อที่ พลเอก ประวิตร จัดทำขึ้นให้สมาชิกพรรค เพราะไก่ก็เป็นสัญลักษณ์ปีเกิดของ พลเอก ประวิตร

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์น้ำ พร้อมเสนอแนวทางการจัดการและเตรียมพื้นที่รับน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งขณะนี้กรมชลประทานเร่งดำเนินโครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ที่เป็น 1 ใน 9 แผนหลัก การบรรเทาอุทกภัยลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง ให้แล้วเสร็จในปี 2566 ซึ่งสถานการณ์ลุ่มน้ำบางบาล ขณะนี้มีน้ำเอ่อท่วม 7 ตำบล 21 หมู่บ้าน ของอำเภอบางบาล ส่วนใหญ่เป็นบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำน้อย และเป็นบ้าน 2 ชั้น มีวิถีชีวิตคุ้นชินกับน้ำ จึงไม่ได้ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตมากนัก ซึ่งชาวบ้านได้เร่งเก็บเกี่ยวข้าวนาปลัง เพื่อใช้พื้นที่กรเกษตรรับน้ำ หรือแก้มลิง แล้ว

ขณะที่ พลเอก ประวิตร ย้ำให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำในพื้นที่ได้ตรงจุด ซึ่งยืนยันยังรับมวลน้ำได้ แต่ก็มีความเป็นห่วงฝนที่จะตกต่อเนื่องในช่วงปลายฤดูฝน

ส่วนเรื่องการเมืองที่คอการเมืองมองว่า แยกกันลงพื้นที่เป็นการวัดกำลัง สส.ในมือแต่ละคน พลเอก ประวิตร ยืนยันว่าไม่ได้วัดพลัง สส. และยืนยันพี่น้อง 3 ป. ยังรักกัน ยังดีกัน เจอกันทุกวัน จะให้ทะเลาะกันได้อย่างไร และความจริง นายกรัฐมนตรีก็อยากลงพื้นที่บางบาล แต่ตนวางเเผนไว้ก่อนแล้ว ส่วน สส. ที่มารวมตัวกันต้อนรับตนก็ไม่มีอะไร ที่ผ่านมาไปไหนก็มากันอย่างนี้ ไปภาคใต้ก็มาต้อนรับเยอะ เหมือนกันทุกที่ ส่วนในพรรคไม่มีอะไร สื่อเขียนเองทั้งนั้น เชื่อตนเถอะ ซึ่งช่วงนี้เอง สื่อมวลชนถามว่า "กำชับอะไร กับ สส.ในพรรคบ้าง" พลเอก ประวิตร บอกว่า "กำชับว่าต่อไปนี้ ต้องให้ สส. ดูแลประชาชนมากขึ้น ต้องลงพื้นที่เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในปีหน้า" เมื่อนึกขึ้นได้ พลเอก ประวิตร บอกว่า ปีโน้นต่อไป แล้วแต่ว่าจะมีเมื่อไร

ด้าน ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า เมื่อวานนี้ เป็นการลงพื้นที่พบประชาชน และเป็นการช่วยนักการเมืองท้องถิ่นที่จะมีการเลือกตั้งในเร็ว ๆ นี้หาเสียงด้วย ส่วนการถูกปลดจากตำแหน่งไม่ได้รู้สึกน้อยใจ แต่ทางกลับกันทำให้มีเวลาในการทำงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนมากขึ้น และจะยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐต่อไป

อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาการประชุมพรรคพลังประชารัฐในวันนี้ ซึ่งอาจมีการหารือ กรณีการเลือกตั้ง อบต. ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ว่าพรรคพลังประชาชนจะสนับสนุนหรือไม่อย่างไรบ้าง

ข่าวอื่นในหมวด