เช้านี้ที่หมอชิต

ไบเดนปัดโอกาสทำข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ - อังกฤษ เหตุยังมีประเด็นกังวล

เช้านี้ที่หมอชิต - โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯ ยังไม่พร้อมทำข้อตกลงการค้า หลัง Brexit กับสหราชอาณาจักร ในระหว่างการประชุมหารือร่วมกับ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ทำเนียบขาว

ทำเนียบนายกฯ ดาวนิงสตรีตในลอนดอน เปิดเผยว่า อังกฤษยังคงให้ความสำคัญกับการทำข้อตกลงการค้าทวิภาคีกับสหรัฐฯ เป็นลำดับแรก แต่ BBC รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ตอนนี้บรรดารัฐมนตรีของอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ กำลังพิจารณาที่จะนำสหราชอาณาจักรเข้าร่วมในข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ แทนที่จะทำข้อตกลงกับสหรัฐฯ ประเทศเดียว

ก่อนหน้านี้ จอห์นสันเองก็ยอมรับว่า โอกาสที่สหราชอาณาจักรจะบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปสมัยหน้านั้นมีไม่มากนัก แต่ในระหว่างการปรากฏตัวร่วมกับรองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส ของสหรัฐฯ เขาบอกกับนักข่าวว่า การเจรจาระหว่างอังกฤษและสหรัฐฯ มีความคืบหน้าอย่างแท้จริง

แหล่งข่าวเปิดเผยกับ BBC ว่า สหราชอาณาจักรสามารถเจรจาเข้าร่วมข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก หรือที่เรียกว่า USMCA ได้ ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ฉีกข้อตกลง NAFTA ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าเสรีของอเมริกาเหนือก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ ไบเดนยังได้เตือนสหราชอาณาจักรอีกครั้งว่า สันติภาพในไอร์แลนด์เหนือจะต้องไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวจากดาวนิงสตรีตเผยว่า ประเด็นนี้ไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยในระหว่างการหารือเป็นการส่วนตัวระหว่าง 2 ผู้นำ

รายงานข่าวระบุว่า ไบเดนกล่าวอย่างชัดเจนในระหว่างการหารือกับจอห์นสันว่า เขากังวลเรื่องพรมแดนไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเด็นที่สร้างความตึงเครียดระหว่างทำเนียบขาวกับบ้านเลขที่ 10 ท่ามกลางปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับพิธีสารไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland Protocol) ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าหลัง Brexit ที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือ

ทั้งนี้ นอกจากประเด็นการค้าแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยังได้หารือเกี่ยวกับอัฟกานิสถาน ความมั่นคง และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระหว่างการประชุม 90 นาทีอีกด้วย

โดยการพบปะหารือในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ระหว่างไบเดนและจอห์นสัน โดยครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐฯ และอังกฤษพบกันคือการประชุมสุดยอด G7 ที่คอร์นวอลล์เมื่อต้นปีนี้ ขณะที่ผู้นำทั้ง 2 มีกำหนดที่จะประชุมแบบตัวต่อตัวครั้งที่ 3 ในกลาสโกว์ เดือนพฤศจิกายนนี้ ในระหว่างการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26