7HDร้อนออนไลน์

ห่วงชาวศรีสะเกษ น้ำท่วมแล้ว 3 อำเภอ

วันนี้ (23 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับรายงานจากนายบุญประสงค์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เดินทางมาบัญชาการสูบน้ำด้วยเครื่องน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายน้ำลงคลองไปสู่อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย โดยฝนที่ตกหนักมาตลอดทั้งวันทั้งคืน ทำน้ำเอ่อล้นคลองตาเสก ไหลเข้าท่วมบ้านพักในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จำนวน 2 หลัง ซ้ำน้ำป่ายังไหลบ่าลงมาท่วมสนามและห้องเรียนห้องคอมพิวเตอร์โรงเรียนบ้านสำโรงเกียรติ ท่วมสูง 80 เซนติเมตร  นาข้าวถูกน้ำท่วมมิดต้นข้าวหลายแห่งหลายพันไร่ราวกับทะเลสาบ

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยถึงสถานะการณ์ภายหลังออกไปสำรวจน้ำท่วมหลายแห่งว่า จากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องทำให้มีปริมาณน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาชายแดน ประกอบกับที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำจึงทำให้น้ำเกิดท่วมขัง และอีกปัญหนึ่งก็คือการระบายน้ำในช่วงของท้ายน้ำไม่สะดวกเท่าที่ควร เนื่องจากว่าเป็นช่วงที่มีพายุฝนต่อเนื่องกันมาหลายวัน ทำให้มีสิ่งกีดขว้างทางน้ำ เช่น หญ้า และเศษกิ่งไม้แห้ง ร่วมไปถึงสิ่งก่อสร้างที่กีดขว้างทางน้ำ ทำให้เกิดปัญหาในการระบายน้ำ

สำหรับสถานการณ์น้ำภาพร่วมในจังหวัด ในตอนนี้มีปริมาณฝนเกือบ 1,000 มิลลิเมตร โดยค่าเฉี่ยจังหวัดศรีสะเกษ ในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมา มีค่าเฉี่ยปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 1,400 มิลลิเมตร ปริมาณน้ำฝนใกล้เคียงกับทุกปีที่ผ่านมา นอกจากนี้เขื่อนทั้ง 2 เขื่อน คือ เขื่อนราศีไศล และเขื่อนหัวนา ก็กำลังเร่งระบายน้ำเพื่อเตรียมรับปริมาณเหนือเขื่อน

ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบนั้นมีขณะนี้มี 5 อำเภอ 6 ตำบล 8 หมู่บ้าน บางส่วนก็จะเป็นถนนหนทาง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้เข้าไปดูแลช่วยเหลือในเบื้องตนแล้ว และพื้นที่ทำการเกษตร เช่นนาข้าว ที่ถูกน้ำท่วมนั้น จากที่ได้รับรายงานมีจำนวนประมาณ 100 ไร่ ที่เกิดความเสียหาย นอกจากนี้ก็ยังมีโรงเรียนเกิดน้ำท่วมที่อำเภอขุนหาญ หลังจากที่ได้เดินทางไปตรวจสอบดูแล้ว ก็จะได้มีการประชุมวางแผนแก้ไขในระยะยาวเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทุกปี ซึ่งทางจังหวัดจะได้ทำงบประมาณในเรื่องของการระบายน้ำให้ดีขึ้น โดยพื้นที่ที่มีน้ำท่วมหนัก ได้แก่อำเภอกันทรลักษ์ อำเภอขุนหาญ และอำเภอภูสิงห์  ซึ่งได้สั่งการให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นแล้ว