7HDร้อนออนไลน์

สั่งปิดพื้นที่บางส่วนโรงพักสารภี 14 วัน หลังพบคลัสเตอร์สืบสวน ติดเชื้อแล้ว 4 นาย

วันที่ 23 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ปิดประตูโรงพักไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าออก หลังนายเลอยศ ชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสารภี มีคำสั่งให้อาคารทำการของ สภ.สารภี เป็นพื้นที่ควบคุมการเข้าออกเป็นเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 22 กันยายน – 5 ตุลาคม 2564 พร้อมขอความร่วมมือประชาชน งดการเดินทางเข้าไปติดต่อราชการที่ สภ.สารภี ในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค หลังจากเมื่อวานนี้ผลตรวจยืนยัน พบตำรวจชุดสืบสวน 2 นาย และ คนในครอบครัวอีก 2 คน ติดเชื้อโควิด 19

ขณะที่ในวันนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยางเนิ้ง อ.สารภี นำชุดตรวจเอทีเคเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับตำรวจทั้งโรงพักรวม 106 นาย ในจำนวนนี้มีกลุ่มเสี่ยงสูงที่เป็นเพื่อนตำรวจและคนในครอบครัวอื่น ๆ รวม 98 คน โดยทั้งหมดได้มีการตรวจหาเชื้อแบบ Rt-PCR ทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างรอผลตรวจ

พ.ต.ท.บัญชา อินถา ผกก.สภ.สารภี คาดว่า ตำรวจทั้งสองนายที่ติดเชื้อเป็นตำรวจอยูฝ่ายสืบสวน คาดว่าติดเชื้อมาจากการออกปฏิบัติหน้าที่ โดยก่อนจะพบว่าติดเชื้อตำรวจทั้ง 2 นาย ได้ทำภารกิจหลายอย่าง ทั้งออกจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ การทำงานสืบสวนทางคดีที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย รวมถึงมีการไปทำงานดูแลความเรียบร้อยในการชุมนุมคาร์ม็อบ ในช่วงที่ผ่านมาหลายครั้งตามการร้องขอเสริมกำลังพลของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจทั้งสองนายเริ่มมีอาการไข้และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และยังมีคนในครอบครัวติดเชื้ออีก 2 คน ทั้งสี่คนถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่แล้ว

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เหลือกลุ่มที่ที่มีความเสี่ยงสูงได้สั่งให้กักตัวเองอยู่ที่บ้านระหว่างรอผล โดยทางอำเภอสารภี มีการช่วยเหลือสนับสนุนในเรื่องของอาหาร ส่วนตำรวจรายอื่นที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำให้ตรวจหาเชื้อและให้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ส่วนคำสั่งให้ควบคุมพื้นที่โรงพัก ได้มีการปรับการทำงาน โดยให้ประชาชนงดเข้าไปติดต่อแจ้งความในอาคาร แต่จะมีการใช้บริเวณห้องศูนย์สายตรวจของ สภ.สารภี ซึ่งอยู่ด้านหน้าโรงพักแยกออกมาจากอาคาร ใช้เป็นสถานที่รับแจ้งความแทน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และอยากจะขอโทษพี่น้องประชาชนที่ตำรวจติดเชื้อในครั้งนี้ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนมาติดต่อราชการมีความลำบากมากขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เหลืออยู่ทุกนาย ยังคงปฏิงานอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชน ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสารภี ระบุความเชื่อมโยงผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 คลัสเตอร์โรงพักสารภี มีตำรวจสัมผัสเสี่ยงในงานสืบสวน 14 นาย