เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เปลือยชีวิต sex worker ใน Only Fans

Sex เป็นเรื่องของมนุษย์ ผู้ให้บริการทางเพศก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ใช้ทำมาหากินสร้างรายได้ ไม่ต้องการให้ใครมาสนับสนุนแต่ขออย่างเดียวอย่าด้อยค่าอาชีพนี้ เสียงสะท้อนของ Creator ผู้ให้บริการทางเพศ ชื่อดังใน Only Fans เปิดใจกับเจาะประเด็นข่าว 7HD ตีตรงจุด เธอบอกว่าจากกระแสข่าวน้องไข่เน่า ก็กลัวว่าจะโดนจับ แต่หากไม่ทำก็ไม่รู้ว่าชีวิตจะเดินต่อไปอย่างไรในสถานการณ์เช่นนี้ เธอทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการให้บริการทางเพศมาแล้ว 6 เดือน ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนกระทบกับธุรกิจที่ต้องปิดไป แต่รายจ่ายยังคงมีเท่าเดิม โดยเฉพาะพนักงานที่ยังคงให้เงินเดือนตามปกติ เพราะก่อนหน้าเคยต่อสู้ร่วมกันมาตั้งแต่ธุรกิจไปได้สวย จนถึงวันที่ทุกคนลำบากจึงไม่อยากทอดทิ้งพนักงานไว้ข้างหลัง

เธอเล่าถึงชีวิตก่อนพลิกผันเข้าสู่เส้นทางโลกีย์ว่า เดิมเธอเป็นนางงามเดินสายประกวดเวทีระดับประเทศ แต่ถูกเพื่อนนางงามด้วยกันแอบถ่ายรูปอนาจาร นำไปปล่อยในโซเชียล จนทำให้เครียดหนักและอับอาย แต่ไม่กล้าไปแจ้งความเพราะกลัว ต้องคอยตาม Report รูปเหล่านั้น แต่ตามล้าง ตามเช็ดเท่าไหร่ ก็ไม่เคยหมดไป และมีคนนำมาข่มขู่อยู่เรื่อยๆ

ในวันที่ธุรกิจหยุดชะงัก มีแต่รายจ่ายไม่มีรายได้ จากเดิมครอบครัวก็มีธุรกิจแต่ต้องปิดไป เพราะผลกระทบจากโควิด-19 จึงตัดสินใจเดินเข้าสู่หนทางผู้ให้บริการทางเพศ ด้วยเหตุผลว่า "ไหนๆ ก็มีคนข่มขู่ คอยปล่อยรูปหลุดของเธอ หากจะมีภาพเหล่านั้นหลุดออกไป ก็ปล่อยเองแบบมีรายได้ไปเลยดีกว่า" (ปล่อยเองสร้างรายได้ ดีกว่าถูกทำร้ายข่มขู่ปล่อยคลิป)

ส่วนเรื่องรายได้เธอบอกว่าจะขึ้นอยู่กับคนที่สมัครเข้ามาติดตาม ซึ่งเธอได้กำหนดค่าติดตามไว้อยู่ที่เดือนละ 14 เหรียญดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 400 บาท ตั้งแต่ที่ทำมา เดือนที่รายได้สูงสุดคือ 850,000 บาท

เธอยังสะท้อนถึงอาชีพผู้ให้บริการทางเพศว่า เข้าใจว่าอาชีพนี้มีทั้งคนที่ถูกใจและคนที่รับไม่ได้ แต่อยากให้เป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายตามยุคตามสมัย เพราะเป็นวิธีการสร้างรายได้ของคน และไม่ได้มีคนที่เสียหายจากการทำตรงนี้ เพราะเงินทุกบาทที่ได้รับไม่ใช่การบังคับแต่เป็นการสมัครใจ เหมือนการซื้อสินค้าทั่วไป

หลายคนอาจสงสัยว่า แพลตฟอร์มออนไลน์ Only Fans ให้บริการแต่เรื่องทำนองนี้หรือเปล่า คำตอบคือ ไม่ใช่ แต่เป็นพื้นที่กลางให้อัปโหลดคลิปวิดีโอ ไม่ได้เน้นที่เรื่องเพศเท่านั้น แต่เปิดอิสระในการผลิตเนื้อหาในแนว 18+ กำหนดส่วนแบ่งผู้ทำเนื้อหาได้ 80 % ที่เหลือ Only Fans หักไว้เป็นค่าบริการ ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 130 ล้านคนทั่วโลก จึงกลายเป็นตลาดทำเงินใหญ่ ที่หลายคนเบนเข็มมาล่าขุมทรัพย์ในตลาด 18+ แห่งนี้