ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : สร้างเขื่อนกันน้ำน่านท่วม อ.บางมูลนาก คืบหน้าเกือบเสร็จแล้ว

ข่าวภาคค่ำ - โครงการสร้างเขื่อนกันน้ำ ในแม่น้ำน่านท่วมในพื้นที่อำเภอบางมูลนาก ที่คอลัมน์หมายเลข 7 เคยลงตรวจสอบเพราะสร้างมา 3 ปี ยังไม่แล้วเสร็จ ขณะนี้คืบหน้าไปถึงไหน ไปติดตามได้ในคอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้

เป็นสภาพของเขื่อนกันน้ำในแม่น้ำน่าน ในพื้นที่อำเภอบางมูลนาก ที่คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบครั้งล่าสุด เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งคอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับร้องเรียนจนต้องลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อต้นปีที่มา เพราะโครงการเริ่มก่อสร้างตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2560 และครบกำหนดการก่อสร้างไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ทั้งนี้เพราะการกรมโยธาธิการและผังเมือง มีการปรับแบบ และได้มีการขยายเวลาให้ผู้รับเหมามาแล้ว 3 ครั้ง 

ซึ่งจากการลงพื้นที่ครั้งล่าสุด พบมีความคืบหน้าไปแล้วเกือบแล้วเสร็จ เหลือเพียงงานบางส่วน อาทิ พื้นผิวถนน รางระบายน้ำ ทางเท้า อาคารศาลาประชาคมที่ต่อสร้างแทนของเดิม และการซ่อมแซมบ้านของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง

ขณะที่ในส่วนของชาวบ้านในพื้นที่ บอกกับคอลัมน์หมายเลข 7 ว่า ดีใจที่โครงการมีความคืบหน้าไปมาก และดูการก่อสร้างก็ได้มาตรฐาน เชื่อว่า อนาคตจะไม่มีเหตุการณ์น้ำในแม่น้ำน่านหลากเข้าท่วมอีก

เช่นเดียวกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างก่อนหน้านี้ที่ได้รับการติดต่อจากผู้รับเหมาว่าหลังจากโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จจะเข้าไปดูแลและซ่อมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหายให้

ซึ่งหลังจากนี้ หากโครงการดังกล่าวมีความคืบหน้า หรือเกิดปัญหาจนเกิดความล่าช้าขึ้นมาอีก ทางคอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามมานำเสนอต่อไป