สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ภัยร้ายแฝงการเรียนยุคใหม่ผ่านระบบออนไลน์

เป็นข้อมูลที่น่าตกใจ ที่นักวิชาการและตำรวจ ออกมาเผยผลสำรวจในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ซึ่งเด็กนักเรียนต้องเรียนออนไลน์อยู่บ้าน จนเกิดปัญหาเข้าถึงการพนันออนไลน์มากขึ้น ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นภาพเหตุการณ์สุดช็อกของผู้ปกครองหลายคน หลังนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อเหตุใช้อาวุธมีดจี้ชิงทองในห้างดังแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดนนทบุรี แต่ก็ถูกพลเมืองดีช่วยกันจับกุมไว้ได้ ส่วนสาเหตุเธออ้างว่าลงมือทำเพราะแค้นใจตัวเองที่ผิดพลาดนำเงินจากการฌาปณกิจพ่อ ไปลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ จนสูญเงินไปถึง 50,000 บาท

ทีมข่าวช่อง 7HD ได้พูดคุยกับเยาวชนหลายคน ยอมรับว่าการเรียนผ่านระบบออนไลน์ และการท่องอยู่ในโลกโซเชียล ทำให้เข้าถึงการพนันได้ง่าย บางคนเคยหลวมตัวเข้าไปเล่นพนันออนไลน์มาแล้ว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักวิชาการระบุว่าจากผลการศึกษาการพนันในยุคโควิด-19 พบข้อมูลที่น่าตกใจ พบเด็กและเยาวชนอายุน้อยลงสามารถเข้าถึงการพนัน โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ เพราะทุกวันนี้เด็กต้องอยู่ในโลกโซเชียลวันละหลายชั่วโมง จนเข้าถึงสิ่งยั่วยุต่าง ๆ และที่น่ากังวลคือการส่งข้อความเชิญชวนให้เล่นพนันผ่านเอสเอ็มเอสในโทรศัพท์มือถือ

ด้านข้อมูลของตำรวจ พบว่าในประเทศไทยเด็กและเยาวชนเริ่มหันมาเล่นการพนันตั้งแต่อายุเพียง 7 ขวบเท่านั้น โดยประเภทของการพนันที่เด็กชอบเล่นมากที่สุดคือ ไพ่ น้ำเต้าปูปลา ไฮโล และหวยใต้ดินตามลำดับ

ส่วนสัญญาณเตือนพฤติกรรมเสี่ยงติดการพนันของเยาวชน เริ่มต้นจากสุขภาพย่ำแย่ อารมณ์ฉุนเฉียว โกรธง่ายและไม่สนใจการเรียน อาจสังเกตได้ คือ จะยืมเงินคนรอบข้างบ่อยครั้ง และเป็นคนมีหนี้สินมาก หรือร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งสิ่งสำคัญในการแก้ไขคือผู้ปกครองต้องดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่ในสายตา

หากทุกฝ่ายช่วยกันเอาจริงเอาจัง ปัญหาการหลอกลวงในโลกออนไลน์คงน้อยลง และสิ่งสำคัญบุตรหลานจะไม่ตกเป็นเหยื่อของภัยไซเบอร์ ที่อาจต้องสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน