สนามข่าว 7 สี

กองสลากฯ เตือน ส่งข้อความชักชวนเล่นพนันออนไลน์

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงจัดให้ความรู้เตือนภัยประชาชนผู้ปกครองได้เห็นถึงโทษ หรือผลเสียของการพนัน การป้องกัน การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับบุตรหลาน ซึ่งสามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊ก ที่ชื่อ "สุดจัดปนัดดา" และอีกเพจ "SUPER คนรุ่นใหม่ห่างไกลการพนัน" ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กันยายนนี้ ตั้งแต่ช่วง 12.00 น. ไปจนถึง 16.00 น.

ทั้งนี้ มีข้อสังเกตมาฝากหากใครพบข้อความเหล่านี้ ที่ส่งมาทางโทรศัพท์มือให้ระวัง อย่ากดเข้าไปดูเด็ดขาด เช่น ข้อความ "คุณเป็นผู้โชดี คลิกเพื่อลงทะเบียนด่วน" "บัญชีของคุณถูกแจ้งปิด คลิกเพื่อตรวจสอบข้อมูลที่นี่" "โปรดอัปเดตข้อมูลของคุณ โดยคลิกที่นี่" "การปรับปรุงระบบทำให้ข้อมูลคุณหายคลิกยืนยัน ตัวตนด่วนที่นี่" ทั้งหมดเป็นข้อความตัวอย่างที่ยกมาให้สังเกตกันจะได้รู้เท่าทัน ไม่พลาดตกเป็นหยื่อถูกชักชวนหลงเข้าสู่วังวนการพนัน จนถอนตัวไม่ขึ้น และอาจต้องสูญเงินโดยไม่รู้ตัว

สั่งบล็อกข้อความหลอกลวง ชวนเล่นพนันออนไลน์
สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช. ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ หรือ ค่ายโทรศัพท์มือถือ เร่งดำเนินการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง, เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร และแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกัน เพื่อกำหนดเป็นแบล็กลิสต์ ให้สามารถดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกันได้ทั้งหมด

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. ระบุว่า ในส่วนของผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม ที่ให้บริการขายต่อ SMS กับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา หากตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะการหลอกลวง, เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร จะถูกดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษตั้งแต่ ตักเตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต ไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ทั้งนี้ กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง เผยแพร่บนเว็บไซต์ของ กสทช. เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบชื่อผู้ส่ง SMS ที่น่าสงสัย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง และแนะนำห้ามกด หรือคลิกลิงก์ ที่แนบมากับ SMS ลักษณะดังกล่าว โดยเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยให้โทรไปยัง Call Center ของธนาคาร หรือ สถาบันการเงินที่เราใช้บริการโดยตรง เพื่อตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง