เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.แจ้งความ หมอปลา หมิ่นประมาท ปมเอี่ยวศูนย์บำบัดยาเสพติดฯ

เช้านี้ที่หมอชิต - หมอปลา นำอดีตผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติดวัดท่าพุราษฎร์บำรุง จังหวัดกาญจนบุรี ชุดสุดท้าย 19 คน ไปอยู่ที่บ้านตัวเองในจังหวัดเพชรบุรี ขณะที่ตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ แจ้งความกลับ ฐานหมิ่นประมาท หลังถูกพาดพิงว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับวัดดังกล่าว

พันตำรวจเอก ณภัทรพงศ์ สมใจ ผู้กำกับการ สภ.สุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด มอบหมายให้ พันตำรวจโท จันที คำวิไชย สารวัตรสืบสวนสอบสวน สภ.สุวรรณภูมิ ร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับ นายจีรพันธ์ แสงขาว หรือ หมอปลา ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

นอกจากนี้ นายจิตติ เศษวงศ์ อาสาตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ ผู้ที่นำผู้ติดสารเสพติดไปบำบัดที่วัดท่าพุราษฎร์บำรุง อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี รวบรวมหลักฐานจากสื่อโซเชียลต่าง ๆ เข้าแจ้งความด้วยเช่นกัน ซึ่งนายจิตติเผยว่า หลังเกิดเหตุ ตนและครอบครัว เสียหายและอับอาย เนื่องจากถูกหมอปลาพาดพิง ให้ข่าวด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ จึงต้องการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ด้าน พลตำรวจตรี ไพโรจน์ มังคลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด เดินทางไปที่ สภ.สุวรรณภูมิ เพื่อพบกับผู้ปกครองที่นำบุตรหลานส่งไปบำบัดยาเสพติดที่วัดดังกล่าว ซึ่งขณะนี้หลายครอบครัวรับบุตรหลานกลับบ้านแล้ว

ทั้งนี้ พลตำรวจตรี ไพโรจน์ ให้ผู้ปกครองที่ว่าจ้างให้นายจิตติ พร้อมทีมงาน 4 คน นำบุตรหลานส่งไปบำบัดยาเสพติดที่วัดท่าพุราษฎร์บำรุง ชี้แจงต่อสื่อมวลชน ซึ่งผู้ปกครองยืนยันตรงกันว่า ตำรวจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยตกลงด้วยความสมัครใจ และยินยอมจ่ายเงินค่าดำเนินการให้นายจิตติ คนละประมาณ 24,000-25,000 บาท ซึ่งนายจิตติยืนยันว่า การทำงานไม่มีตำรวจเกี่ยวข้อง เป็นการตกลงกับผู้ปกครองที่อยากให้บุตรหลานได้รับการบำบัด โดยเงิน 24,000 บาท เป็นค่ารถ ซึ่งจะแบ่งเป็นค่าเดินทาง 12,000 บาท เป็นค่าน้ำมันรถ ค่ากินข้าว ค่าอาหาร 2 วัน และต้องแบ่งจ่ายให้คนช่วยควบคุมตัวผู้เข้ารับการบำบัดระหว่างเดินทางด้วย ครั้งละ 4 คน คนละ 500-700 บาท ส่วนที่เหลือมอบให้วัด เป็นค่าใช้จ่าย

สาเหตุที่ต้องนำตัวเข้ารับการบำบัดไกลถึงจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากเคยมีผู้เข้ารับการบำบัดที่จังหวัดขอนแก่น แค่ 10-15 วันก็ถูกส่งกลับ สุดท้ายก็เลิกขาดจากยาเสพติดไม่ได้ อย่างไรก็ตามดำเนินการมากว่า 3 ปี เพื่ออยากให้ผู้ติดสารเสพติด หายมาเป็นคนดี

ส่วนความคืบหน้าการดูแลอดีตผู้เข้ารับการบำบัดยาเสพติด ที่โรงพยาบาลสนามภายในค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่ จังหวัดกาญจนบุรี หลังช่วยเหลือออกจากวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ล่าสุดเมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) ผู้ปกครองมารับตัวเกือบทั้งหมด โดยเหลืออยู่เพียง 20 คน ในจำนวนนี้ 19 คน ผู้ปกครองและอดีตผู้เข้ารับการบำบัด ยืนยันจะเดินทางไปอยู่บ้านหมอปลา ที่จังหวัดเพชรบุรี และมีเพียง 1 คนที่ป่วยจิตเวช เจ้าหน้าที่จะประสานส่งตัวไปรักษา

ขณะที่อดีตผู้เข้ารับการบำบัดคนหนึ่ง บอกว่า หลังจากนี้ตั้งใจจะไปช่วยหมอปลาทำงาน แต่ขณะนี้อยากได้ทรัพย์สินที่ฝากไว้กับศูนย์บำบัดของวัดท่าพุราษฏร์บำรุงคืน โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือและเงินสด แต่เมื่อสอบถามไปที่ศูนย์บำบัด กลับได้รับคำตอบว่าทำลายโทรศัพท์ทิ้งแล้ว ส่วนเงินที่ฝากไว้ก็อยู่ในบัญชีเจ้าอาวาสที่มรณภาพ จึงยังคืนให้ไม่ได้

ด้านหมอปลาบอกว่า ขณะนี้อดีตผู้เข้ารับการบำบัดต้องการไปอยู่กับตนที่บ้าน คนไหนทำงานได้ก็จะให้ช่วยทำงาน แต่คนไหนที่ต้องเข้ารับการบำบัดรักษาต่อ ก็จะนำตัวเข้ารับการบำบัด เพื่อให้กลับมาเป็นคนดีของสังคมและครอบครัว ส่วนกรณีที่ถูกตำรวจแจ้งดำเนินคดีก็ไม่ได้หนักใจ เพราะไม่เคยไปเอ่ยชื่อหรือพาดพิงบุคคลใด อีกทั้งยืนยันว่าพูดเรื่องจริง มีหลักฐานเอกสารด้วย