เช้านี้ที่หมอชิต

ปคบ.ทลายโรงงานผลิตปุ๋ยปลอม เตือนเกษตรกรอย่าเห็นแก่ของถูก ไร้คุณภาพ

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมวิชาการเกษตร จังหวัดนครสวรรค์ เตือนเกษตรกร ควรเลือกซื้อสินค้าทางการเกษตรแบบมีคุณภาพ หลังพบการจัดจำหน่ายปุ๋ยปลอม คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร จังหวัดนครสวรรค์ นำกำลังตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่ที่ 7 ตำบลบางม่วง อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ หลังได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบผลิตปุ๋ยทางการเกษตรปลอม มีวัตถุอันตรายไว้ในครอบครอง และสินค้าลอกเลียนแบบทางการเกษตร

จากการตรวจสอบ พบปุ๋ยจำนวน 7 รายการ วัตถุอันตราย จำนวน 15 รายการ สารเคมีที่เตรียมไว้ผสมอีกจำนวนหนึ่ง อีกทั้งมีผลิตภัณฑ์สำหรับบรรจุป๋ยชนิดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก เบื้องต้นตำรวจจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน 

สอบสวน นายเกรียงศักดิ์ พงษ์ดี อายุ 53 ปี รับสารภาพว่า เป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว และเจ้าของของผลิตภัณฑ์สินค้าที่ตรวจพบ ซึ่งกระบวนการผลิต ตนจะนำวัตถุดิบต่าง ๆ มาผสมตามอัตราส่วนแต่ละผลิตภัณฑ์ จากนั้นให้คนงานแบ่งบรรจุ ก่อนจัดส่งจำหน่ายให้ลูกค้า

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา กับ นายเกรียงศักดิ์ ฐานผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตและขายปุ๋ยเคมีโดยไม่ได้รับอนุญาต

ด้านเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรว่า ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ ไม่เห็นแก่ราคาถูก เพราะถ้าหากผลผลิตออกมาไม่ได้ประสิทธิภาพ จะทำให้เสียทั้งเงิน และเวลา ซึ่งจะได้ไม่คุ้มเสีย