รอบรั้วรอบโลก

ทูตพิเศษสหรัฐฯ ประจำเฮติลาออก ประท้วงเนรเทศผู้อพยพ

นายแดเนียล ฟูต (Daniel Foote) ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ประจำเฮติ ยื่นจดหมายลาออก โดยระบุในจดหมายว่าเฮติเป็นประเทศที่กำลังล่มสลาย และไม่สามารถจัดหาอาหาร, ที่พักอาศัย และเงิน ได้อย่างเพียงพอให้กับบรรดาชาวเฮติ ที่ถูกเนรเทศกลับจากสหรัฐฯ อย่างไม่สมัครใจได้ ซึ่งเขาถือว่า การเนรเทศครั้งนี้เป็นการกระทำที่ขาดมนุษยธรรม

นางเจน พซากิ (Jen Psaki) โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯ แถลงตอบโต้ว่า นายฟูต มีโอกาสหลายครั้งที่จะพูดแสดงความเป็นห่วงต่อผู้ถูกเนรเทศชาวเฮติ เหล่านี้ แต่กลับเพิ่งประกาศเรื่องดังกล่าวในเวลานี้ พร้อมทั้งระบุว่า ทางการสหรัฐฯ จะไม่ใช้เจ้าหน้าที่ขี่ม้าเพื่อควบคุมผู้อพยพชาวเฮติ ที่พรมแดนรัฐเทกซัส อีกต่อไป หลังมีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวผ่านสื่อออนไลน์ ทำให้ถูกเปรียบเทียบว่า เป็นเหมือนการควบคุมทาสผิวดำในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ

โดยตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการสหรัฐฯ ได้เนรเทศกลุ่มผู้อพยพชาวเฮติ จำนวน 1,424 คนจากทั้งหมดกว่า 13,000 คน ในที่พักชั่วคราวที่รัฐเทกซัส ติดกับพรมแดนของเม็กซิโก กลับประเทศเฮติ โดยมีเด็กรวมอยู่ด้วยกว่า 170 คน ซึ่งเด็กอย่างน้อย 41 คน ไม่ได้ถือสัญชาติเฮติ แม้พวกเขาจะมีพ่อแม่เป็นชาวเฮติ ก็ตาม