7HDร้อนออนไลน์

เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ประพฤติดี ญาติโผเข้ากอดด้วยความดีใจท่ามกลางสายฝน

วันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ แม้ว่าจะมีสายฝนที่ตกกระหน่ำหนักลงมาตลอดตั้งแต่เช้า อันเนื่องมาจากมีพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ ได้ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามและไทยก็ได้รับผลกระทบเกิดฝนตกตั้งแต่เช้าอยู่ในขณะนี้ แต่วันนี้ก็ถือว่าเป็นวันดีของหลายคน โดยเฉพาะบรรดาญาติๆ และผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ

นายเริงศักดิ์ เกตุจันทึก ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้ประกาศให้บรรดาญาติๆ ของผู้ต้องขังทราบว่า ผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี และผ่านการอบรมหลักสูตรโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง ที่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานมาให้จัดอบรมแก่ผู้ต้องขังทุกคน ครบ 14 วัน เพื่อหากวันใดพ้นโทษไป จะได้นำไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้ ซึ่งผู้ต้องขังที่เข้าหลักเกณฑ์ผ่านการพิจารณาที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ มีจำนวน 100 คน เป็นผู้ต้องขังชาวกัมพูชา 3 คน ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานมารับตัวไปส่งให้กับด่าน ตม.ช่องสะงำ ที่ชายแดนไทย - กัมพูชา อำเภอภูสิงห์ นอกนั้นเป็นคนไทย 97 คน บรรยากาศ การปล่อยตัวท่ามกลางสายฝน เป็นไปด้วยความเรียบง่าย ภายหลังจากผ่านการตรวจสอบเอกสารหลักยืนยันตัวตนว่าตรงกันแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะมอบใบประกาศที่ผ่านการอบรม และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เช่น สบู่ ยาสีฟัน ซึ่งมีบางคนที่ญาติไม่ได้มารับ ไม่มีรถเพื่อเดินทางกลับบ้าน ผู้คุมก็จะนำขึ้นรถไปส่ง ที่ บขส.ศรีสะเกษ พร้อมส่งค่ารถโดยสารให้พร้อม เท่ากับค่าโดยสารรถประจำทางธรรมดา เพื่อให้เดินทางกลับถึงบ้านตนทุกคน

นายเริงศักดิ์ เกตุจันทึก ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เผยว่า วันนี้เราจะปล่อยตัวผู้ต้องขัง อยู่ที่ 100 คน ซึ่งเป็นคนไทย 97 คน และคนจากประเทศกัมพูชา 3 คน สำหรับก่อนการปล่อย จะมีการอบรมโครงการพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” กรมราชทัณฑ์ ซึ่งรุ่นนี้เป้นรุ่นที่ 3 / 2 โดยกำหนดการอบรม 14 วัน โดยผู้ที่ผ่านการอบรมจึงจะได้รับการปล่อยตัว และอยากจะฝาก สำหรับผู้ต้องขังที่เราปล่อยในวันนี้ ขอให้ญาติพี่น้องได้มั่นใจ เพราะเรือนจังหวัดจังหวัดศรีสะเกษ เป็นเรือนจำสีขาว ซึ่งไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 โดยผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ กว่า 80 % เป็นคดียาเสพติด ซึ่งตอนนี้เรือนจำมีผู้ต้องขัง ทั้งหมด 2,023 คน ซึ่งก็ถือว่าแออัดพอสมควร โดยวันนี้ปล่อย 100 คน ก็จะคงเหลือ 1,923 คน ซึ่งตามกรอบของเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ เราสามารถรับได้เพียง 1,700 คน แต่แม้ว่าวันนี้จะมีมากกว่ากรอบก็พอที่จะอยู่ได้ เพราะเรามีพื้นที่เรือนจำน 10 ไร่ ก็ขอให้ผู้ต้องขังตั้งใจทำความดี ทำมาหากินตามโครงการที่ได้รับการอบรมไป และอย่ากระทำผิดจนต้องกลับเข้ามาอีก