รอบรั้วเอเชีย

หลายฝ่ายวิตกหลังเอเวอร์แกรนด์ส่อผิดนัดชำระหนี้

ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป (China Evergrande Group) บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อันดับ 2 ของจีน ซึ่งมีหนี้สินกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ผิดนัดการจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ จำนวน 83.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามกำหนดการเมื่อวานที่ผ่านมา ทำให้บริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ เข้าสู่ช่วงเวลา 30 วัน ในการต้องหาเงินมาจ่ายในส่วนนี้ ซึ่งหากบริษัทไม่สามารถชำระเงินส่วนนี้ได้ ก็จะถูกประกาศการผิดชำระหนี้อย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ บริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ ยังมีกำหนดการต้องจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้อีก 47.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในวันที่ 29 กันยายนนี้ ทำให้บรรดานักวิเคราะห์ประจำสถาบันด้านการลงทุนในสิงคโปร์ และอังกฤษ ต่างวิตกว่า ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป อาจไม่สามารถชำระหนี้ส่วนดังกล่าวได้ โดยจะต้องรอดูสถานการณ์ในช่วง 10 วันข้างหน้า จึงพอจะทราบทิศทางดังกล่าว

ด้านธนาคารกลางจีน อัดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบธนาคารในวันนี้ แต่ไม่ได้แสดงท่าทีจะเข้ากอบกู้วิกฤตของ ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ แต่อย่างใด ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่ ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ จะล้มละลาย ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก เนื่องจากหนี้สินกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ของ ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ เท่ากับร้อยละ 2 ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีน ซึ่งเป็นผลจากการที่บริษัทกู้เงินเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา