ข่าวภาคค่ำ

ฉีดวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิด-19

ข่าวภาคค่ำ - คนไทยได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็มที่ 3 กันแล้ว เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคไปก่อนหน้านี้ เพื่อเสริมภูมิต้านทานไวรัสสายพันธุ์เดลตา และวันนี้ วันมหิดล เป็นดีเดย์ที่กระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ 1 ล้านคน ทั่วประเทศ

บรรยากาศการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 หรือ Booster Dose ให้แก่ประชาชนที่รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีประชาชนที่ได้รับ SMS นัดหมายเข้ามาฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา เป็นเข็มที่ 3 กว่า 15,000 คน และจะฉีดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 13 ตุลาคมนี้ โดยใช้ฐานข้อมูลเดิมส่ง SMS ให้คนที่เคยมาฉีด Sinovac กับศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแล้ว ได้นัดหมายวันเวลาฉีดวัคซีนล่วงหน้า หรือตรวจสอบนัดหมาย ผ่านแอป Vaccine บางซื่อ ย้ำว่า ยังไม่เปิดรับ Walk-in ทั่วไปเข้าฉีดเข็มกระตุ้น

ขณะที่ โรงพยาบาลอื่น ๆ ทยอยนัดคนไข้ ที่เคยฉีดวัคซีนซิโนแวค ไปช่วงเดือนมีนาคม, เมษายน และพฤษภาคม เข้ามาฉีดวัคซีน ในวันมหิดล ที่กระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1, 2 และ 3 ให้ประชาชน 1 ล้านคน ทั่วประเทศ

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่สั่งซื้อล็อตแรก 2 ล้านโดส จะนำเข้ามาในวันที่ 29 กันยายนนี้ ขณะที่ กระทรวงศึกษาธิการ ให้โรงเรียนเร่งสรุปรายชื่อนักเรียน นักศึกษา อายุ 12 - 18 ปี ทุกคน ทุกสังกัด ที่ผู้ปกครองยินยอมให้ฉีดวัคซีน เพื่อที่จะได้ส่งให้กระทรวงสาธารณสุข จัดสรรวัคซีน และนัดหมายวันเวลา พร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนให้นักเรียน ในจังหวัดที่พักอาศัยอยู่ คาดว่าวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกจะเริ่มฉีดให้นักเรียนในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ เพื่อให้ครบ 2 เข็ม ก่อนเปิดเทอม

อัปเดต ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปได้มากกว่า 49 ล้านโดส รวม ๆ เกือบ 50 ล้านโดสแล้ว ใกล้ถึงครึ่งทางของเป้าหมาย 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ผู้ติดเชื้อใหม่ 12,697 คน รวมสะสมกว่า 1.5 ล้านคน และยังรักษาอยู่ 127,392 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรายวัน ยังสูง 132 คน