ข่าวภาคค่ำ

พายุเตี้ยนหมู่ ทำฝนตกหนักถล่มอีสานตอนล่าง

ข่าวภาคค่ำ - อิทธิพลของพายุ "เตี้ยนหมู่" ทำฝนตกพื้นที่หลายจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง ส่งผลให้มีน้ำท่วมขัง และแม่น้ำมูลล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน ต้องอพยพชาวบ้านขึ้นมาบนที่สูงชั่วคราว

ผลกระทบจากพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้ตลอดวันนี้มีฝนตกตลอดทั้งวันในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี, อำนาจเจริญ, ยโสธร และศรีสะเกษ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ถนนเกือบทุกสายมีน้ำท่วมขังสูง รวมทั้งบริเวณหน้าตลาดนิกรธานี ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 40 เซนติเมตร ล่าสุดเจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออก ระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังท่วมขังบางจุด ขณะที่ แม่น้ำมูลน้อย สาขาของแม่น้ำมูล เอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนในชุมชนวังแดง ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำสุดริมน้ำ ชาวบ้านต้องอพยพ ขึ้นไปอาศัยศูนย์อพยพชั่วคราว พร้อมกันนี้ มีการเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ทั้ง 8 บาน เพื่อเร่งพร่องแม่น้ำมูล ให้ไหลลงสู่แม่น้ำโขง

ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ มีฝนตกต่อเนื่องอ่างเก็บน้ำหลายแห่ง เกินจุดวิกฤตแม่น้ำสาขาของแม่น้ำชี เอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนริมน้ำ และพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะแม่น้ำพรม ที่ไหลท่วมพื้นที่เทศบาลตำบลเกษตรสมบูรณ์ ชาวบ้านนำกระสอบทรายมากั้น และเร่งสูบน้ำออก ส่วนที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ คลองคำปิง ที่รับน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำลำคันฉู ไหลท่วมบ้านริมน้ำแล้วกว่า 70 หลังคาเรือน

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ปริมาณไหลผ่านเพิ่มเป็น 2,122 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนเป็น 1,951 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ท้ายเขื่อนระดับน้ำสูงขึ้นอีก 60 เซนติเมตร ขณะที่ สำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท เปลี่ยนธงแสดงสถานการณ์น้ำ จากธงสีเขียว เป็นธงสีเหลือง เพื่อเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังระดับน้ำเขื่อนเจ้าพระยา ที่จะเพิ่มการระบายมากขึ้น

และในวันอาทิตย์ที่ 26 กันยายนนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดสุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ที่ได้รับผลกระทบจากอ่างเก็บน้ำแม่มอกล้นอ่าง รวมทั้งรับฟังการเตรียมพื้นที่รับน้ำแก้มลิงบริเวณแม่น้ำยมฝั่งซ้าย