เจาะประเด็นข่าว 7HD

พายุดีเปรสชันเตี้ยนหมู่ ส่งผลกระทบหลายพื้นที่ในภาคอีสาน

ที่ จังหวัดชัยภูมิ จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำคันฉู อำเภอบำเหน็จณรงค์ เกินจากปริมาณกักเก็บ ไหลลงสู่พื้นที่ท้ายอ่าง ทำให้น้ำล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกรรม รวมถึงบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลาดต่ำ โดยเฉพาะ ใน 4 หมู่บ้าน ของ ตำบลบ้านเพชร ที่ชาวบ้านต้องเร่งเก็บข้าวของเครื่องใช้หนีน้ำกลางดึก โดยบ้านบางหลังมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร
ปภ.จังหวัดชัยภูมิ แจ้งว่า ขณะนี้ จังหวัดชัยภูมิ มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้วใน 8 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอบำเหน็จณรงค์, เทพสถิต, จัตุรัส, หนองบัวระเหว, บ้านเขว้า, เนิ่นสง่า, เกษตรสมบูรณ์ และอำเภอเมืองชัยภูมิ ซึ่งจะได้ออกประกาศเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม ในวันจันทร์ที่  27 กันยายน นี้

ส่วนที่ จังหวัดอุบลราชธานี ฝนตกหนักในพื้นที่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี และอำเภอวารินชำราบ ส่งผลให้น้ำระบายไม่ทัน ท่วมขังบนถนนสายสำคัญๆ โดยเฉพาะ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 50 เซนติเมตร ทั้งนี้ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำที่ สถานีวัดน้ำ M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี วันนี้ สูงขึ้นจากวานนี้ อยู่ที่ 4.31 เมตร ห่างจากจุดเตือนภัย 1 เมตร

ขณะที่ จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ไปตรวจการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ที่สถานีสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เพื่อพร่องน้ำออกจากบึงหนองโคตร รอรับปริมาณน้ำจากผลกระทบของพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่”  สำหรับในส่วนของ อำเภอภูผาม่าน ชุมแพ และอำเภอหนองเรือ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ลำน้ำเชิญไหลผ่าน เริ่มมีมวลน้ำไหลเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำแล้ว ซึ่งคาดว่า จะไหลเข้าสู่ อำเภอชุมแพ ภายใน 3 วัน ก่อนจะไหลลงเขื่อนอุบลรัตน์ ต่อไป ขณะที่ อำเภอโนนศิลา, มัญจาคีรี, โคกโพธิ์ไชย และอำเภอแวงน้อย ปริมาณน้ำจากแม่น้ำชี ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรแล้ว โดยสั่งการให้นายอำเภอแต่ละพื้นที่ ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อที่จะได้ให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือ ที่ จังหวัดลำปาง หลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อำเภอสบปราบ ส่งผลให้น้ำในลำห้วยสมัยเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็ว ทำให้หลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร บ้านทุ่งพัฒนา หมู่ 9 และบ้านทุ่งรวงทอง หมู่ 12 ตำบลสบปราบ ได้รับความเสียหายกว่า 100 หลัง