เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เปิดประสบการณ์ฉีดวัคซีนเข็ม 3-4 ติดโควิด-19

การตามติดชีวิตผู้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 และเข็ม 4 แต่ยังติดโควิด-19 เป็นสิ่งพิสูจน์ว่าการฉีดวัคซีนไม่ได้ป้องกันโรคแต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

เช่นกรณี นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเป็นเข็มที่ 3 แต่เมื่อติดโควิด-19 กลับไม่รู้ตัวพาเชื้อเข้าบ้านติดยกครัว รวมถึงเชื้อยังลงปอดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แต่อาการไม่หนัก

ไม่แตกต่างจาก พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย เกษโกมล ผู้กำกับ สภ.บางแม่นาง จังหวัดนนทบุรี ได้รับการฉีดวัคซีนชิโนแวค 2 เข็ม และชิโนฟาร์ม 2 เข็ม รวม 4 เข็มแล้ว แต่ก็ยังพลาดติดเชื้อโควิด-19 โดยที่เจ้าตัวจะไม่รู้เลย หากไม่ทดลองสุ่มตรวจ

ขณะที่แพทย์ย้ำข้อมูลฉีดวัคซีนไม่ว่ากี่เข็มก็มีสิทธิ์ติดโควิด-19 ได้ แต่ผลดีจากการฉีดวัคซีน คือ ป้องกันความรุนแรงของโรคไม่ให้อาการหนักและลดการเสียชีวิตได้

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ยังย้ำอีกว่า ไม่ว่าเราจะฉีดวัคซีนกี่เข็มก็มีโอกาสติดเชื้อได้ เพราะวัคซีน คือ สิ่งแปลกปลอม เมื่อฉีดเข้าไปร่างกายจะถูกขับออกไปตามเวลา แต่ร่างกายจะจดจำเชื้อไวรัส หากติดเชื้อจะสามารถสร้างภูมิมาต่อสู้ ลดโอกาสการป่วยหนักและเสียชีวิต ดังนั้นแม้จะฉีดวัคซีนแล้วก็ยังต้องป้องกันและดูแลตัวเองเหมือนเดิม