เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ตามดูผลข้างเคียงฉีดวัคซีนเยียวยาไปถึงไหน

ทีมข่าวของเราติดตามความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยของมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ที่ไปฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้วเสียชีวิต แพทย์ชันสูตรระบุสาเหตุเกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว นำไปสู่ความหวาดผวาของสมาชิกในครอบครัวที่ไม่กล้าไปฉีดวัคซีนในเข็มถัดไป พร้อมกับวอนสำนักงานประกันสังคม เร่งรัดการพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19 โดยเร็ว แม้เบื้องต้นจะได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม 270,000 บาท ตามสิทธิผู้ประกันตนในมาตรา 33 แล้วก็ตาม

เบื้องต้นมีข้อมูลจากสำนักงานประกันสังคม ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบรายใหม่ยื่นเรื่องเข้ามาเพิ่มประมาณ 900 คน รอการพิจารณาจ่ายเงินเยียวยา เนื่องจากยังติดขัดแนวปฏิบัติการอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาว่าอาจขัดกับข้อกฎหมาย จึงจะประชุมกับ สปสช. ในวันที่ 28 กันยายน เพื่อหาข้อยุติดังกล่าวต่อไป

การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ประกันตนนั้น ข้อมูลล่าสุดจาก นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. เปิดเผยว่าใช้เงินเยียวยาไปแล้วเกือบ 200 ล้านบาท จาก 4,000 กว่าคน เป็นการเยียวยากรณีเสียชีวิตกว่า 400 คน

ขณะที่ภาพรวมการเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนที่มีการรายงานเข้าระบบ นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค บอกว่ามีประมาณ 600 คน โดยผลจากการสืบสวนสาเหตุที่ชี้ชัดว่าเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนมีเพียง 1 รายเท่านั้น

คุณหมอเฉวตสรร บอกด้วยว่าการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันอาการป่วยหนักและเสียชีวิต เปรียบเสมือนเราขึ้นเครื่องบิน มีความเสี่ยงตลอดเวลา แต่โอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยมาก และคนที่มีโอกาสแพ้วัคซีนรุนแรงมีเพียง หนึ่งในล้านคนเท่านั้น จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ